Phương pháp vần gà chọi hay giúp gà tăng sức mạnh

Vần gà chọi là cách để nhằm mục đích tăng độ dẻo dai, sức bền cũng như là khả năng lỳ đòn của gà đá. Một phương pháp vần gà hiệu quả và an toàn phải tuân thủ đầy đủ các kỳ vần theo đúng thời gian và địa điểm cho các kỳ. Để cho mọi người hiểu rõ hơn về cách vần gà chọi chuẩn thì dưới đây sẽ là những chia sẻ về cách vần theo 2 vụ lông mà người đam mê gà đá không thể không biết.

Phương pháp vần gà chọi vụ lông 1

Ở vụ lông 1 các kỳ vần sẽ gồm có 3 kỳ hơi và 4 kỳ đòn, tất cả các kỳ đều phải tuân thủ theo đúng quy tắc về thời gian, số lượng ngày vần. Tránh việc gà chiến bị quá sức trong quá trình tập luyện. Tất cả các kỳ vần trong vụ lông 1 đều được sắp xếp như sau:

van ga choi

Kỳ đòn 1

Gà được chọn sẽ được quấn kỹ chân để thực hiện quá trình đánh đòn trong khoảng 1 hồ. Sau đó tiếp tục vỗ đờm và lau sạch sẽ, kết thúc quá trình này thì để gà nghỉ trong vòng 4-5 ngày. Cũng trong kỳ này thì thực hiện việc cắt tai tích cho gà bằng các phương pháp cắt đã được chia sẻ từ trước.

Kỳ hơi 1

Cũng giống như vần gà chọi ở kỳ đòn 1 thì trong kỳ hơi 1 gà cũng được quấn kỹ chân và bịt mỏ để cho quẩn nhau trong 3 hồ với thời gian mỗi hồ là 15 phút. Kết thúc kỳ hơi 1 thì cho gà nghỉ 9 ngày.

Kỳ đòn 2

Quấn chân để cho gà đánh đòn khoảng 2 hồ, tiếp theo tiến hành vỗ đờm và lau sạch sẽ. Ở giai đoạn này nên theo dõi thương tích của gà để đưa ra thời gian nghỉ, thông thường gà sẽ nghỉ từ 6-8 ngày.

Kỳ hơi 2

Bầu ở kỳ 2 thì gà đã bắt đầu bước vào giai đoạn cân bằng hơn, nên số lượng hồ cũng được tăng lên thành 4 hồ với thời gian tương ứng 20 – 25 – 30 – 35. Và tất nhiên gà cũng đều được quấn chân và bịt mỏ, vỗ đờm và lau sạch khi kết thúc quá trình vần. Gà được nghỉ từ 12 – 14 ngày.

Kỳ đòn 3

Trong kỳ 3 của giai đoạn vần gà chọi thì 2 gà bằng chạng cân cũng sẽ được cho đánh đòn trong 4 hồ và thời gian nghỉ của gà chiến ở giai đoạn này sẽ từ 14 – 16 ngày.

Kỳ hơi 3

Tại kỳ hơi 3 thì gà chiến cũng được quần trong 4 hồ nhưng thời gian có sự thay đổi sẽ từ 30 – 40 – 50 – 60. Trước khi kết thúc vần hơi thì gà cần phải được đánh thả mỏ khoảng 7-10 phút. Thời gian nghỉ sẽ kéo dài từ 20 – 22 ngày.

Kỳ đòn 4

Kỳ đòn 4 – kỳ cuối cùng của vụ lông 1 thì các chiến kê được đá đòn trong khoảng 6 hồ, xong vỗ đờm và lau sạch. Do các kỳ hồ khá nhiều nên thời gian nghỉ sẽ từ 20- 24 ngày tùy theo mức độ thương tích của từng chú gà đá.

Cách vần gà chọi vụ lông 2

Do kết thúc vụ lông 1, gà chọi được dưỡng sức một khoảng thời gian, quá trình luyện tập bị gián đoạn. Do vậy, khi bước vào quá trình vần gà chọi vụ lông 2 các sư kê pải hết sức chú ý, nếu không rất dễ làm hỏng gà.

Quá trình vần không khác là mấy so với vụ lông 1, quan trọng là thời gian, số lượng hồ phải được tăng lên từ từ, kết hợp với các động tác vần cơ, gân, có như vậy thì gà mới trở nên cứng cáp và vững vàng hơn. Tiếp theo sẽ là một số lưu ý khi vần gà chọi ở vụ lông 2.

  • Thả gà ở chuồng rộng, kết hợp với việc vào, xả nghệ trước 5 ngày khi vần
  • Cho gà ngâm chân bằng nước lạnh khi kết thúc các kỳ vần
  • Đồ ăn cho gà tại thời điểm sẽ là cơm trộn với thóc ngâm
  • Sau 3-4 ngày vần gà chọi thì cho chạy lồng và massage cho gà
  • Thực hiện om bóp cho gà bằng hỗn hợp rượu nghệ để làm dày làn da và tiêu diệt vi khuẩn.
  • Không nên tiếp tục cho gà vần đòn khi vết thương chưa được hồi phục.

cach van ga choi

Phương pháp vần gà chọi ở hai vụ lông đòi hỏi được sự kiên trì đến từ các sư kê. Tất cả các kỳ vần đều phải được tuân thủ cả về thời gian, số lượng hồ. Bên cạnh đó, cách chăm sóc về mặt sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng cần thiết, góp phần quan trọng trong việc đúc lên một chiến kê dũng mãnh, với khả năng bất khả chiến bại. Chúc sư kê thành công!

Bạn đang xem bài viết tại website: http://dagacampuchia.net/. Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ bài viết này.

Leave a Reply

x