Kỹ thuật đúc gà chọi hay chỉ với 3 quy tắc

Muốn có được một chú gà chọi hay, các sư kê cần phải biết và áp dụng kỹ thuật đúc gà. Đó là cơ sở để tạo nên một chiến kê hoàn hảo như mong muốn ngay từ khi còn nhỏ. Để thực hiện cách đúc gà nòi chuẩn nhất. Cùng đi đến những chia sẻ kinh nghiệm trong cách đúc gà của các sư kê đến từ miền đất võ.

1. Đúc gà chọi hay – lựa chọn giống nòi

Giống nòi là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đúc gà từ khi còn nhỏ. Gà trống, mái đời bố mẹ có tốt thì đời cao sinh ra mới thừa hưởng được nhiều đặc điểm hay. Vì thế trong quá trình đúc gà cần phải lựa chọn giống gà trống, mái dựa theo các đặc điểm sau:

 • Gà trống, gà mái không cùng huyết thống, để tránh trường hợp cận huyết ở đời con
 • Gà trống thì cần có tướng tá, hình thể tốt, ít bệnh tật. Đồng thời cũng từng tham gia đá thắng trong nhiều trận. Nếu bắt gặp các đặc điểm của dị tướng thì càng tốt.
 • Muốn đúc gà chọi hay thì gà mái là yếu tố quyết định giống nòi đời con đến 80%. Gà mái phải là gà mái rặc, có bản tính dữ dằn, thể trạng tốt, ít bệnh và đã có lứa gà con trước tham gia thi đấu giành nhiều chiến thắng.
 • Nếu gà mái dựng kiệt hai mang thì cần đúc với gà trống chui vỉa để cho ra gà lối. Ngược lại, nếu gà mái là gà lối thì cần đúc với gà trống dong dựng. Không nên đúc gà mái, gà trống đều là gà lối vì đời con sẽ đá không hay.
ga-choi-hay

Cách chọn giống gà chọi đời bố mẹ

2. Đúc gà chọi hay – kỹ thuật nuôi gà bố mẹ

Không giống như nuôi gà đẻ hay nuôi gà thịt, sau khi đã chọn được gà trống, gà mái chuẩn. Thì chế độ dinh dưỡng cho gà bố mẹ cũng là điều quan trọng cho đời con sau này. Thành phần chất dinh dưỡng cho gà bố mẹ được chọn để đúc gà chọi hay ở đời con như sau:

 • Thóc, lúa
 • Các loại cua cá, lươn, trạch nhỏ để bổ sung canxi
 • Rau xanh, riêng gà trống có thể cho ăn thêm giá đỗ hoặc cà chua
 • Bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng cho gà.

Trước khi cho gà đạp mái, gà trống phải được nghỉ ngơi đầy đủ. Thời điểm đạp mái tốt nhất là sáng sớm hoặc buổi chiều. Khoảng thời gian sau thì cho ốp gà 3-5 ngày trước khi đẻ. Khi đẻ được khoảng 4-6 quả thì cho tách trống.

ga-choi-hay

Chế độ dinh dưỡng cho gà bố mẹ

3. Đúc gà chọi hay ảnh hưởng từ cách đặt ổ gà

Gà hay nhưng muốn tăng tỉ lệ nở của trứng thì cách đặt ổ gà đóng vai trò rất quan trọng đấy nhé. Nếu các bước ở trên đã thực hiện chuẩn chỉ và việc đặt ổ gà lại không được chú trọng thì tỷ lệ gà con nở thấp và có thể bị ngạt khi mới nở. Cách làm và đặt ổ gà như sau:

 • Ổ gà ấp nên được làm bằng rơm, được cuộn tròn và có lớp lót rơm trũng ở trong lòng. Vừa có tác dụng giữ ấm mà lại không làm ảnh hưởng đến gà con.
 • Ổ trứng phải đặt ở vị trí chắc chắn, cao ráo tránh ẩm thấp hoặc chuột bắt gà con khi gà mẹ di chuyển ra ngoài đi vệ sinh…
 • Vệ sinh, phun thuốc chống bọ quanh ổ trứng theo định kỳ.
 • Trong quá trình ấp mà trứng vô tình bị vỡ thì cần thay ổ mới ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến các trứng còn lại
ga-choi-hay

Cách đặt ổ gà ấp

Kết thúc quá trình đúc gà chọi hay bắt đầu từ đời bố mẹ thì khi gà con nở ra cũng được chăm sóc đặc biệt như những gì đã chia sẻ ở những bài trước. Hy vọng với kiến thức được tổng hợp về kỹ thuật đúc gà trong giai đoạn đầu này sẽ giúp các sư kê cho ra những lứa gà con hội tụ được những đặc điểm như mong muốn.

Xem thêm: 5 loại thuốc tăng lực gà đá cựa sắt an toàn và hiệu quả

Leave a Reply

x