Kỹ thuật cắt tai tích gà nòi chuẩn không cần chỉnh

Cắt tai tích gà nòi là một trong những quá trình tô điểm cho vẻ đẹp thẩm mỹ, giảm thiểu chấn thương khi thi đấu và tăng cường sức khỏe cho chiến kê. Tuy nhiên, việc cắt tai tích cũng cần đòi hỏi những kỹ năng và đòi hỏi sự chính xác cao. Dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn đọc quy trình cắt tai tích gà nòi và cách cầm máu, khử trùng để tạo nên một chiến kê có ngoại hình đẹp mà sức khỏe luôn là tốt nhất.

Quy trình cắt tai tích gà nòi

Để thực hiện được quá trình cắt tai tích cho gà nòi thì những dụng cụ đi kèm và một số kỹ thuật chuẩn để không ra đau đớn là điều vô cùng quan trọng. Do vậy, trước khi cắt tai tích các sư kê phải chuẩn bị được dao lam hoặc kéo sắc bén, đảm bảo các vết cắt đều được dứt khoát. Loại bỏ nhanh chóng các vùng tai tích được ấn đinh loại bỏ.

quy trinh cat tai tich ga noi

Quy trình cắt tai tích gà nòi

Quy trình cắt tai tích gà nòi gồm có 4 bước:

  • Bước 1: Khử trùng dụng cụ cắt tai tích
  • Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ cầm lấy tai, tích gà bóp lại và thực hiện động tác day từ nhẹ tới mạnh. Việc làm này vừa cho gà quen với cảm giác bị đối thủ cắn nên không dãy dụa khi thực hiện cắt tích.
  • Bước 3: Dùng dao lam (kéo) hớt toàn bộ phần da tai tích bên ngoài, vùng da non và niêm mạc giữ nguyên để hạn chế lượng máu chảy ra.
  • Bước 4: Thực hiện cầm máu cho vùng tai tích bị loại bỏ.

Lưu ý: Lời khuyên cho các sư kê thực hiện công việc cắt tai tích cho gà nên sử dụng kéo bén sẽ cho ra những đường cắt nét hơn và vết cắt nhanh lành hơn so với dao lam.

Phương pháp khử trùng và cầm máu trước, sau cắt tai tích

Khử trùng và cầm máu là những bước quan trọng để giúp đảm bảo sức khỏe của chiến kê trước và sau cắt tai tích.

1. Phương pháp khử trùng trước khi cắt tai tích

Do loại bỏ trực tiếp một bộ phận trên cơ thể của gà nòi, nên việc khử trùng dụng cụ và vùng da cắt sẽ hạn chế tối đa việc nhiễm trùng cũng như là điều kiện để vi khuẩn phát sinh trên vùng vết thương.

Sau khi đã khử trùng và thực hiện công việc cắt tai tích gà nòi xong cần thoa thêm một lớp thuốc mỡ lên vết thương. Vừa giúp cho gà đỡ bị rát mà vừa giúp cho vùng da nhanh chóng đóng mày và lên da non.

Lưu ý: gà không nên đi xổ ở giai đoạn này, vì sẽ làm cho vết thương bị rách ra và rất lâu liền lại.

Khu trung truoc khi cat tai tich ga noi de dam bao an toan

Khử trùng trước khi cắt tai tích gà nòi để đảm bảo an toàn

2. Cách cầm máu sau khi cắt tai tích

Cách cầm máu nhanh nhất sau khi cắt tai tích gà nòi thì chỉ cần lấy phần lông tơ ở trong vùng nách của gà hoặc “lọ ghẹ” ở dưới vùng hậu môn rồi trét lên vết cắt cho mau lành. Nhưng các lông được trét lên đều được đảm bảo là sạch sẽ, không chứa bụi bẩn.

Với cách cầm máu bằng chính lông gà này sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng bông băng để cầm máu nhưở người. Cách làm này vừa tiện lợi mà lại không ra bất cứ cản trở nào cho mỗi chiến kê sau khi kết thúc giai đoạn cắt, loại bỏ tai tích không cần thiết.

Cat tai tich ga noi voi ky thuat cam mau giup vet thuong nhanh lien

           Cắt tai tích gà nòi với kỹ thuật cầm máu giúp vêt thương nhanh liền

Kỹ thuật cắt tai tích còn phụ thuộc vào yếu tố kinh nghiệm, mức độ thuần tay của mỗi người. Nhưng lưu ý quá trình sau khi cắt tai tích thì chiến kê tuyệt đối không được đem đi xổ ngay. Mà thông thường phải đợi trong 1 tháng khi lớp da tích đã dày lên thì sức khỏe của chiến kê mới được đảm bảo trong mỗi kỳ vần đòn.

Xem thêm: Tổng hợp 5 bệnh thường gặp ở gà chọi và cách chữa trị hiệu quả

Leave a Reply

x