Hướng dẫn làm chuồng cho gà đá theo đúng tiêu chuẩn

Làm chuồng cho gà đá ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh trưởng và phát triển của gà. Hơn thế nữa quá trình làm chuồng đúng theo tiêu chuẩn còn hạn chế được việc phát sinh bệnh dịch tác động trực tiếp đến sức khỏe của từng cá thể gà. Vậy làm chuồng cho gà như thế nào là hợp lý và đúng cách. Ngay trong bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các thông tin liên quan đến việc làm chuồng gà theo khoa học.

Chăm sóc gà đá đòi hỏi phải tỉ mỉ đến từng thức ăn, nước uống và cả vấn đề chuồng trại cũng phải tật tỉ mỉ. Do tính cách khá hiếu, nên khi nhốt cũng cần phải tách riêng để tránh gây ra vết thương do đá lẫn nhau. Thông thường, gà đá có hai cách nhốt là nhốt trong chuồng và nhốt trong bội.

Cách làm chuồng cho gà đá đúng cách

Chuồng nuôi đúng cách phải đạt được yêu cầu thoáng mát về ban ngày, ấm áp về bên đêm, rộng rãi, cao ráo phù hợp với mật độ nuôi nhốt gà. Điều này sẽ tạo nên môi trường thoải mái để gà tự do đi lại, đập cánh mà không bị tù túng. Cản trở đến sức lực của gà đá. Để làm được một chiếc chuồng theo tiêu chuẩn thì cần kết hợp các yếu tố như:

cach lam chuong cho ga choi dung tieu chuan

Cách làm chuồng cho gà chọi đúng tiêu chuẩn

Diện tích chuồng

Chuồng nuôi gà đá tốt nhất thường có diện tích từ 2-4m chiều rộng và 3-4m chiều cao (càng cao càng tốt, nếu có điều kiện). Có như vậy thì mới tạo nên không gian tốt nhất cho gà sinh trường.

Không gian bên ngoài

Chuồng gà phải tránh được nắng bắt đầu từ thời điểm 10h30 trở đi, để tạo độ mát cho chuồng gà. Đảm bảo tình trạng mưa hắt vào chuồng gà không xảy ra. Và nên tạo một bãi cỏ chỉ bên ngoài chuồng để làm sân chơi cho gà. Điều này giúp cho việc chân gà hạn chế tiếp xúc với các nền bê tông, gạch. Hạn chế được tổn thương chân gà không đáng có.

Cấu trúc chuồng nuôi

Chuồng nuôi thường được xây lên bởi 5 viên gạch trên nền đất rải một lớp cát mỏng, cửa ra vào thuận tiện. Nếu số lượng gà lớn thì xây dựng chuồng theo kiểu nhà ở cấp 4. Có 2 dãy chuồng quay mặt vào nhau, ở giữa là một lối đi rộng, đảm bảo được tính thoáng đãng cho chuồng. Mái của chuồng gà cần được lợp bằng ngói hoặc mái lá để đảm bảo nhiệt độ mát mẻ khi mùa hè tới. Việc làm chuồng cho gà đá phải có sự ngăn cách giữa các chuồng thật kín đáo để cho 2 gà chiến không đá nhau gây ra tổn thương. Ngoài ra, cấu trúc chuồng phải đạt được các điều cụ thể sau đây:

  • Nền chuồng bằng phẳng, làm bằng đất nền cứng
  • Bên trong chuồng đảm bảo cách nền đất 3 tấc
  • Mái chuồng cao ráo, hơi nghiêng để tránh nước đọng.
  • Khoảng cách giữa hai chuồng đối diện nhau thường là vài thước là tốt nhất.
cau truc lam chuong cho ga ga choi

Cấu trúc làm chuồng cho gà chọi

Phương pháp làm bội để nhốt gà

Việc làm bội không thể thay thế cho việc làm chuồng cho gà đá được. Bởi cấu trúc không phù hợp. Nhưng khi dùng vào việc nhốt trong thời gian ngắn, trước khi đá, vào nghệ hay luyện tập… thì lại rất tiện lợi cho các sư kê. Vì vậy, phần dưới đây sẽ giới thiệu qua về bội nhốt gà chọi.

Bội được đan bằng tre hoặc bằng sắt có hình như cái nơm bắt cá với nhiều kích thước khác nhau. Nhưng chú ý khi chọn bội cần tìm loại có đường kính mặt đáy từ một thước trở nên. Chiều rộng đủ lớn để cho gà có thể xoay mình dễ dàng. Đối với chiều cao thì càng cao càng tốt, vì như thế sẽ không mang đến cảm giác tù túng.

Lưu ý: khi nhốt bội cần thả gà ra nhiều lần trong một ngày để khỏi cuồng cẳng. Về lâu dài thì giải pháp làm chuồng vẫn là cần thiết.

lam boi de nhot ga choi

Làm bội để nhốt gà chọi

Việc làm chuồng cho gà đá khá đơn giản nhưng cũng có rất nhiều quy tắc nên bạn cần chú ý. Bên cạnh việc làm chuồng thì quá trình vệ sinh và khử trùng. Tiêu độc theo định kỳ cũng rất quan trọng. Liên quan rất lớn đối với quá trình sinh trưởng và phát triển nên các sư kê cần phải đặc biệt quan tâm các vấn đề này. Với những chia sẻ trong cách làm chuồng gà đá ở trên. Hy vọng sẽ giúp đỡ mọi người về mặt kiến thức làm chuồng theo đúng khoa học. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Nhận biết tướng đi của gà chọi tìm ngay được gà hay

Leave a Reply

x