Gà rừng thuần chủng phân biệt như thế nào?

Gà rừng thuần chủng hiện nay ngày càng trở nên khan hiếm do môi trường bị hủy hoại và do tác động lai tạo từ phía con người. Gà rừng được coi là một nguồn lợi kinh tế lớn bởi chất lượng thịt và trứng của nó có giá trị rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn bắt được một con gà rừng thì chưa chắc đó là gà rừng rặc hay gà thuần chủng mà rất có thể đã được lai tạo với gà nhà. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm để phân biệt gà rừng thuần chủng ở gà mái và gà trống.

Đặc điểm của gà rừng thuần chủng – gà Trống

Gà Trống thường có một thân hình thanh mảnh, mào nhỏ, lông đuôi thưa khi chỉ có tối đa 2 cọng lông đuôi chính. Được chia đều thành hai nhánh và có thêm 1 cặp lông đuôi phụ cũng được chia đều.

Nếu là gà rừng lai thì có thân hình to hơn. Các bộ phận như mào, lông có sự phát triển rõ rệt. Đặc biệt là mào, chỉ cần lai một chút từ giống khác là màu đã khác đi. Chứ không phải là màu xanh đá, cựa dài và nhọn như gà rừng thuần chủng.

Đặc biệt lông của gà trống thuần chủng có màu sắc rất rực rỡ. Nhưng trải qua mùa sinh sản sẽ có hiện tượng thay lông. Thay bằng bộ lông rực rỡ trước đó sẽ là một bộ lông xấu và ngắn. Đây là một đặc tính điển hỉnh của giống gà rừng thuần chủng, bắt buộc phải có. Nếu không chắc chắn gà trống đó đã được lai tạo với giống gà khác.

ga-rung-thuan-chung

Gà mái thuộc giống gà rừng thuần chủng có gì khác?

Gà mái thuộc giống gà rừng thuần chủng có một đặc điểm rất dễ nhận biết đó chính là có mào cực kỳ nhỏ. Mặt trơn láng và không có tai tích. Nếu nhìn từ xa thì hầu như không nhìn thấy mào. Thân hình gà rừng thuần chủng ở giống mái thon, nhỏ, đầu gần giống với chim trĩ.

Vào mùa sinh sản gà mái thường có màu đỏ au trên mặt, chứa đầy sức sống, rất dễ nhận biết. Nếu nhìn từ xa mà vẫn thấy mào hoặc tích. Dù rất nhỏ thì chứng tỏ đó chỉ là gà lai mà thôi.

ga-rung-thuan-chung

Một số đặc điểm phân biệt gà rừng thuần chủng khác

Khuôn mặt: Gà thường có khuôn mặt thon nhỏ nhưng không dài, mỏ thẳng, màu sắc mỏ phụ thuộc nhiều vào màu sắc của chân. Chủ yếu là hai loại màu sắc là nâu hơi trắng hoặc vàng hơi xanh.

Màu mắt: gà trống có màu đỏ còn gà mái có màu nâu vàng. Ngoài hai màu sắc này thì đa phần là gà rừng đã có sự lai tạo với các giống gà khác.

Mồng gà: gà rừng trống có mào rất nhỏ và chỉ có một loại mào duy nhất là mào cờ. Đó mới chứng tỏ là gà rừng thuần chủng.

ga-rung-thuan-chung

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến cách phân biệt gà rừng thuần chủng chính xác nhất. Phục vụ rất lớn cho những ai có nhu cầu nuôi gà rừng thuần chủng với mục đích về kinh tế. Ngoài những đặc điểm được chia sẻ như ở trên thì gần như giống gà bạn đang nuôi có thể đã bị lai tạo nên cần xem xét kỹ.

Xem thêm: Cách chọn giống gà tre đá phục vụ thi đấu

Leave a Reply

x