Gà Peru có gì đặc biệt so với giống gà khác?

Gà Peru là một đại diện đến từ đất nước Peru, nhưng lại được bắt nguồn từ các thế hệ gà châu Âu lai tạo với nhau mà thành. Chính vì thế, loại gà loại mang được những đặc tính nổi trội từ nhiều loại gà khác nhau và cũng có những đặc điểm liên quan khác biệt hẳn so với các loại gà nòi truyền thống. Để biết rõ hơn về cách xem gà Peru và phân biệt chúng thì ngay sau đây bài viết chia sẻ cùng bạn đọc bằng nội dung ngay dưới đây.

Gà Peru và một số đặc điểm phân biệt

Gà Peru hay còn được gọi với cái tên là cốt gà đòn và có trọng lượng không quá lớn. Để phân biệt giống gà này thì chỉ cần tập trung vào từng phần: đầu, thân, cánh của gà trưởng thành thì sẽ biết ngay là có phải gà Peru hay không. Khi gà còn nhỏ thì lông thường có màu đen thui nhưng cầm thì rất chắc tay, khác hẳn với các giống gà khác khi cùng độ tuổi. Đối với gà trưởng thành thì sẽ được phân biệt như sau.

1. Phân biệt qua phần đầu gà

Phần đầu gà Peru khá lớn, mồng thường có dạng lá hoặc dâu đổ rất dễ nhận biết. Đặc biệt đôi mắt đen nháy là điểm đặc trưng cho dòng gà này. Ngoài ra, giống gà Peru sở hữu một chiếc mỏ dài, màu đen, ở phần đầu mỏ có màu trắng. Bộ lông không quá dày như các giống gà Mỹ nhưng vẫn thể hiện được độ mượt mà, chặt chẽ trong cách sắp đặt.

dac diem phan dau ga peruĐặc điểm phần đầu gà Peru

2. Đặc điểm của phần thân gà

Trong phần thân gà, với dáng vẻ bên ngoài thì gà Peru có bộ lông khá gọn gang và bắt mắt. Lông mã có độ dày và độ dài vừa phải khác hoàn toàn với các giống gà Mỹ. Giống gà này thường khá cao, chân được phân thành 2 đoạn rõ ràng. Phần ngón chân có sự biến đổi khá lớn khi lúc nhỏ 2 ngón giữa màu trắng, đến khi trưởng thành thì chuyển sang song bạch đầu chỉ

Gà Peru thường có lưng gù hoặc hơi gù, lườn dài nhất trong các dòng gà khi lườn được trải dài đến tận hậu môn. Loại gà này thịt thường có màu đỏ bầm, cầm chắc nịnh kể cả lúc còn nhỏ.

ngaoi hinh cua ga peruNgoại hình của gà Peru

3. Đuôi gà Peru

Đuôi gà thường ở dạng đuôi bản 8 cọng hoặc đuôi cờ 3 cọng và không quá dài. Số lượng lông đuôi hạn chế nên bản lông của những chú gà Peru thường mỏng nhưng phát huy rất tốt trong mỗi lần giao tranh.

Nói tóm lại gà Peru có đôi chút khác biệt về ngoại hình và thể trạng so với những giống gà khác. Một điểm khiến dân chơi gà thích thú với dòng gà này chính là loại gà này rất nhanh lớn, khỏe mạnh, rất ít khi mắc các bệnh vặt. Trong quá trình thi đấu thì có tốc độ di chuyển cực nhanh, bo cực lớn và chịu đòn cực giỏi.

Sau phần phân biệt gà Peru thì bài viết sẽ chia sẻ thêm với bạn đọc một số kỹ thuật chuẩn trong cách chăm sóc gà Peru. Để mang về một chiến kê dũng mãnh, thông minh, đá giỏi, chịu đòn tốt.

Kỹ thuật chăm sóc gà Peru

Phương pháp nuôi dưỡng và chăm sóc gà Peru không khác là mấy so với các giống gà đá truyền thống khác. Tuy nhiên, các sư kê cũng cần chú ý đến hai khía cạnh như sau, để gà luôn được phát triển một cách toàn diện.

Nơi ở của gà

Khu vực ở và sân chơi của gà luôn đảm bảo được tính thoáng mát: “ấm về bên đêm, mát về ban ngày”, sạch sẽ tránh tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Không nên nhốt gà Peru trong lồng chật hẹp hoặc nhốt chung với gà choi nếu bạn không muốn chúng tấn công nhau và gây ra thương tích.

Lưu ý: Đối với gà Peru thì không nên cắt mồng của gà trống vì sẽ làm giảm độ thu hút đối với gà mái và xấu đi ngoại hình bên ngoài của gà.

Chế độ dinh dưỡng cho gà

Giống như các loại gà nòi truyền thống thì thức ăn chủ yếu của gà Peru vẫn là thóc, rau xanh, thịt bò, lươn nhỏ, sâu super worm…Lượng thức ăn này cũng phải điều chỉnh theo từng độ tuổi, thời điểm trước, sau khi thi đấu để chiến kê luôn được phát triển tốt nhất. Ngoài ra, cũng có thể tiêm thêm thuốc B12 với liều dùng 1ml chia thành 3 liều sử dụng trong 3 tuần để bổ trợ thêm cho gà chiến.

che do dinh duong cho ga peruChế độ dinh dưỡng cho gà Peru

Do gà Peru có giá thành khá đắt đỏ nên trong quá trình chọn gà cần chú ý quan sát thật kỹ những đặc điểm liên quan đến giống gà này được chia sẻ trong nội dung phần trên. Hy vọng rằng với những kiến thức đó sẽ hỗ trợ rất lớn để phân biệt cũng như hiểu sơ qua cách chăm sóc gà chuẩn nhất. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Bệnh cầu trùng – Nguyên nhân và cách chữa trị

Leave a Reply

x