Gà nòi – Chia sẻ quy trình nuôi gà nòi từ A – Z vô cùng hiệu quả

Gà nòi (hay còn gọi là gà chọi) là giống gà đặc trưng của nước ta. Giống gà này phổ biến đến mức bạn có thể tìm thấy ở bất kì làng quê nào. Nơi những trận đá gà nòi thường xuyên diễn ra.

Ngày nay, vào mỗi dịp Tết, hội hè đầu năm người ta vẫn luôn tổ chức đá gà nòi để giải trí. Hoặc các ngày bình thường, những người nuôi gà cũng hay rủ nhau đá gà giao lưu để thỏa mãn đam mê cũng như luyện tập cho chú gà của mình.

Để sở hữu chú gà nòi đẹp có thể tham gia những trận đấu và giành chiến thắng thì các sư kê cần phải rất chăm chút trong cách nuôi gà nòi của mình. Việc chọn lựa giống gà nòi và cách chăm sóc là cả một quá trình rất dài. Vậy nên hôm nay mình chỉ có thể chia sẻ những bước cơ bản nhất để các bạn hiểu được phần nào mà thôi. Còn chi tiết mình sẽ có những bài viết về từng phần để các bạn dễ dàng tham khảo hơn.

ga noi dep

Gà nòi đẹp

Các màu lông của gà nòi

  • Gà Ô: Gà có màu lông màu đen tuyền. Nếu lông đen mượt có ánh xanh thì là gà ô ướt
  • Gà Nhạn: Gà có màu lông trắng
  • Gà Điều: Gà có màu lông đỏ pha xám
  • Gà Xám: Gà có lông màu xám tro. Nếu có lông mã, lông cánh màu đỏ thẫm thì là gà xám son. Còn nếu lông màu xám khô khốc, giống như gà mái thì là gà xám khô.
  • Gà Ó: Gà có màu lông lem luốc giống lông chim ó hoặc màu hung đỏ như lông của chim diều hâu
  • Gà Ngũ Sắc: Gà có bộ lông với nhiều màu pha với nhau như: Đen, đỏ, trắng, xám…
ga noi

Gà nòi xám son

Gây Giống

Như các dòng gà khác, việc chọn bố mẹ làm giống luôn rất quan trọng.

Chọn gà nòi mẹ:

Ta sẽ ưu tiên những con gà mái vừa khỏe vừa dữ. Ngoài ra cũng cần xem xét ngọai hình như: đầu mỏ, trường đòn, vai vóc và sâu lườn. Những con gà nòi mái gốc được chọn thường có tuổi khỏang từ 1 đến 6.

Chọn gà nòi bố:

Gà trống để đổ dòng thường là những con có thành tích cao khi thi đấu (ít nhất là ăn 2 độ trở lên). Độ tuổi đạt từ 2 năm đến 5 năm.

Khoảng thời gian phối giống đẹp nhất là từ cuối tháng 12 đến đầu tháng Giêng. Trong thời gian này, chế độ ăn của gà sẽ được tăng phần dinh dưỡng như rau, thóc lúa, tôm tép hay cá. Gà sẽ bắt đầu vào giai đoạn ấp và nở vào đầu mùa Xuân.

ga noi giong

Sàng lọc gà nòi giống

Thường thì người ta sẽ sàng lọc 2 lần để được những con giống tốt nhất.

Vòng lọai đầu:

Ở vòng này thì mỗi người lại có mỗi cách khác nhau theo kinh nghiệm của từng người. Tuy nhiên, theo mình thì gà con 2 tháng tuổi là có thể xem vảy gà rồi. Ta nên loại bỏ những con có vảy xấu.

Vòng lọai hai :

Sau khi gà được 7 tháng tuổi, ta bắt đầu tuyển chọn vòng hai. Những con nào có hiện tượng bị vẹo lườn, vẹo cổ hay hở xương ghim sẽ bị lọai bỏ.

Cách nuôi gà nòi

Trước khi thi đấu, những chú gà nòi thường hớt lông đầu, lông tơ và lông dưới cánh bởi mỗi con lại có lượng lông khác nhau phụ thuộc vào dòng gà.

Cách hớt lông gà nòi

– Đầu: Việc hớt lông đầu để tránh cho gà không bị đối phương mổ lông để đá cũng như dễ dàng trong việc hút máu bầm, xử lý vết thương sau khi thi đấu. Lông đầu thường được tỉa và hớt sát.

– Cổ và đùi: Lông ở cổ và đùi thường được cắt để vào nghệ và thuốc cho gà.

– Lông tơ: Lọai lông này mọc dưới cánh bên trong nách gà và hai phía bên hông cũng như dưới bụng gà. Khi ra trận gà được hớt lông tơ mềm để sư kê hay nài nước dễ dàng trong lúc làm nước, lau rửa làm gà mát gà vì thời tiết vào những tháng gần Tết bắt đầu nóng, hơn nữa sẽ không làm gà thấm nước vào lông khó bay nhảy trong lúc thi đấu.

– Lông ngực: Phần lông ở ngực này không ảnh hưởng nên thường được giữ nguyên.

nuoi ga noi

Cắt lông cho gà nòi

Các phương pháp tập luyện cho gà nòi

Vần hơi

Vần hơi cho gà nòi hay còn gọi xổ hơi, quần hơi…Áp dụng cho gà tơ được khoảng 7 hay 8 tháng tuổi trở lên. Phương pháp này gà sẽ bị bịt mỏ và cựa, chỉ được dùng cổ để xoay xở trước đòn đánh của đối phương. Mục tiêu của quá trình này là để rèn luyện cho gà sức chịu đựng, sức bền và giúp chủ gà biết được tính, đòn đánh của gà.

cach cham soc ga noi

Cách luyện tập cho gà nòi – Vần hơi

Chạy Lồng

Đây là phương pháp đẻ tập luyện bắp thịt của đùi và chân gà. Ta sẽ nhốt một con gà mồi trong một cái bội tre, sau đó chụp thêm 1 cái bội tre to phía bên ngoài để gà của mình không thể đánh con gà trong bội nhỏ. Khi đó, con gà của mình sẽ khó chịu mà chạy quanh bội gà nhỏ.

luyen tap cho ga noi

Luyện tập cho gà nòi – Chạy lồng

Vào Nghệ

Gà được vào nghệ có pha lẫn với các vị thuốc để da gà có màu đỏ đẹp và làm da gà dày hơn làm tăng khả năng chịu đòn.

cach nuoi ga noi

Cách nuôi gà nòi – Vào nghệ

Dầm cán

Ta ngâm chân gà vào một dung dịch thuốc được pha với nước tiểu hoặc muối. Phương pháp này để làm cho chân gà rắn chắc, ra đòn đau hơn. Thường thì nên ngâm chân gà hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối mỗi lần 30 phút.

Quần Sương

Phương pháp làm gà khỏe mạnh hơn, tăng khả năng chịu đựng của gà đá. Cứ tờ mờ sáng, ta thả gà ra sân để nó vươn vai, đập cánh đi lại trong sân khi vẫn còn sương sớm.

Om

Gần giống với vào nghệ, phương pháp này dùng cá vị thuốc nam như trà xanh, gừng, ngải cứu…để giúp gà khỏe mạnh hơn. Hàng này gà được tắm rửa và xông hơi bằng khăn ấm cùng một nồi nước nấu bằng các vị thuốc trên.

da ga noi

Cách luyện tập gà nòi – Om gà

Xổ

Gà được cáp độ với với gà tương đương, cùng tuổi để giao lưu và tập cho quen với việc thi đấu thực sự. Mỗi lần xổ gà chỉ nên một đến hai hiệp.

Gà nòi là giống gà lớn, vì thế để gà phát triển tốt nhất cần phải có thời gian nên các sư kê cần kiên trì. Những người chơi gà nhiều kinh nghiệm sẽ biết cách chăm sóc gà nòi, cách tập luyện để gà đủ khỏe mới cho thi đấu. Không nên háo thắng, ép gà đá non khi chưa đủ lực rất dễ nắm thất bại trong tay. Chúc các bạn thành công!

ga noi

Xem thêm: Tìm hiểu về gà tre Tân Châu và cách lựa chọn gà tre Tân Châu đẹp

Leave a Reply

x