Gà mặt quỷ – Tìm hiểu về giống gà đắt nhất thế giới

Gà mặt quỷ (Hay Ayam Cemani) được mệnh danh là “Ông hoàng của loài gà”. Vậy giống gà này có gì hấp dẫn người chơi gà đến vậy? Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn về giống gà này cũng như kỹ thuật nuôi gà mặt quỷ tốt nhất hiện nay.

ga mat quy

Giới thiệu về gà mặt quỷ

Gà đen Indonesia có nguồn gốc ở đảo Java của Indonesia. Cái tên Ayam Cemani của nó dịch theo tiếng Indonesia có nghĩa là “đen hoàn toàn”. Nghe tên các bạn đã tưởng tượng được phần nào về giống gà này rồi đúng không?

Đặc biệt hơn, người dân Indonesia còn quen gọi giống gà này là “gà Lamborghini”.

Năm 1998, gà mặt quỷ bắt đầu được du nhập vào châu Âu. Rất nhanh chóng, giống gà này được lan rộng tới các quốc gia khác ở châu Âu như: Đức, Hà Lan…

ga den indonesia

Giống gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ – Giống gà đắt nhất thế giới

Với những đặc điểm vượt trội của mình, gà mặt quỷ được đánh giá là giống gà đắt nhất thế giới.

Ngoại hình của gà đen Indonesia

  • Ngoại hình đen tuyền từ lông, da, mào, mắt đến cả xương và nội tạng.
  • Máu có màu đỏ sẫm hơn gà bình thường một chút.
  • Mắt hơi dẹt, màu đen, trông dữ dằn không giống các giống gà khác.
  • Trứng gà có màu kem.

Nguyên nhân của việc gà có ngoại hình như vậy là do chất fibromelanosis có trong cơ thể gà làm các tế bào sắc tố đen phát triển hơn bình thường. Sự đột biến của gen fibromelanosis tạo ra thêm các giống gà khác có màu lông đen như gà mặt quỷ.

Đặc tính của gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ có hai loại là lông xù và lông mượt. Trong đó, gà lông xù có giá trị hơn hẳn bởi được ưu tiên lựa chọn hơn khi làm cảnh.

Gà mặt quỷ có cân nặng khá là thông dụng (Gà trống nặng khoảng 2-2,5 kg và gà mái chỉ khoảng 1,5-2 kg). Mỗi con gà mái có thể đẻ khoảng 60-100 trứng trong năm đầu tiên cho trứng. Mỗi đợt đẻ khoảng 20-30 trứng và sẽ ngừng đẻ từ 3 – 6 tháng.

ga den indonesia

Đàn gà mặt quỷ

Giống gà này khá dễ mắc bệnh, đặc biệt là thời điểm bóc trứng đến lúc một tháng tuổi. Tỷ lệ gà đạt chỉ rơi vào khoảng 60%. Vì thế để nuôi đại trà giống gà này cần phải có biện pháp chăm sóc tốt.

Gà mặt quỷ – Giống gà đắt nhất thế giới

Gà mặt quỷ được xếp loại gia cầm, động vật quý hiếm. Vì thế, giá của gà mặt quỷ bị độn lên rất nhiều. Bạn có tò mò là bao nhiêu không, xin thưa đó là 2.500 USD/con. Một cái giá rất chát phải không nào. Nhưng không phải chỉ vì hiếm mà gà mặt quỷ lại có cái giá đó, ngoài ra nó cũng có những tác dụng cực kỳ tốt như:

Thịt rất dai, ngon, giàu dinh dưỡng nhưng có điểm trừ là không được ngon mắt vì có màu đen.
Rất bổ dưỡng cho phụ nữ đang mang thai
Gà mặt quỷ được coi là một biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng

Kĩ thuật nuôi Gà mặt quỷ

Ngoài việc gà dễ mắc bệnh ra thì việc chăm sóc gà mặt quỷ khá là đơn giản. Trong 1 tháng đầu tiên, các bạn nên thắp đèn sưởi ấm cho gà bởi lúc nhỏ chúng gà nhạy cảm với nhiệt độ thấp.

Ở giai đoạn này, cám gà con tổng hợp là thức ăn chủ yếu của gà. Nếu cần chỉ nên bổ sung thêm vitamin hoặc lợi khuẩn là được. Gà con sẽ trụi lông cho đến tận 1 tháng tuổi sau đó mới mọc ra dần dần.

ga mat quy

Đàn gà mặt quỷ con

Sau một tháng đầu, gà khỏe dần, đã có thể tự điều tiết thân nhiệt ổn định. Ta giảm nhiệt độ sưởi ấm gà và tập cho gà ăn thóc, gạo, hạt ngô, rau, cá…hoặc những thức ăn từ tự nhiên, có sẵn là tốt nhất.

Với những thông tin mà mình vừa chia sẻ, chắc chắn các bạn đã hiểu phần nào vì sao giống gà đen Indonesia này lại có giá trị lớn đến như vậy rồi phải không nào. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Xem thêm: Gà linh kê, thần kê – “Tất tần tật” về gà thần kê, linh kê, quý kê

Leave a Reply

x