Gà bị sủi bọt ở mắt – phải chữa trị làm sao?

Gà bị sủi bọt ở mắt là hiện tượng không phải là hiếm. Do vùng mắt khá nhạy cảm nên các động tác nhỏ từ bên ngoài cũng ảnh hưởng tới mắt. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời thì ảnh hưởng rất lớn đến sự quan sát cũng như sức khỏe và thể trạng của gà? Vậy làm sao để điều trị bệnh đau mắt ở gà và tình trạng gà sủi bọt ở mắt?

Nguyên nhân và triệu chứng khi gà bị sủi bọt ở mắt

Nguyên nhân

Gà bị sủi bọt ở mắt nói riêng hay bệnh về mắt ở gà nói chung chủ yếu là do tác động từ bên ngoài gây ra. Một số tác nhân chủ yếu như:

  • Chuồng trại không được khử trùng, tiêu độc thường xuyên. Dẫn đến các vi khuẩn bên trong chuồng tấn công vào mắt gà khi điều kiện thuận lợi
  • Khu vực chuồng trại có chứa nhiều khí độc hại ở nồng độ cao như: NH2, H2S, CO2. Có ảnh hưởng không tốt đến mắt gà và sức khỏe của gà chọi.
  • Không tẩy giun, sán định kỳ cho gà
  • Do chính bản thân gà hay đưa chân lên gãi, vô tình làm mắt bị trầy xước kết hợp với môi trường ngoài gây nên tình trạng gà bị sủi bọt ở mắt.

Triệu chứng

Khi mắc bệnh, mắt gà có thể lên đờm hoặc xuất hiện bọt trắng ở khóe mắt. Nếu bệnh lý về mắt do giun, sán gây ra thì mắt có thể bị sưng lên. Hoặc nặng hơn là tình trạng liên quan đến giác mạc ở bên trong mắt.

Cách chữa bệnh gà bị sủi bọt ở mắt

Để chữa bệnh ở mắt của gà hiệu quả nhất thì được chia thành hai cách chữa khác nhau: do giun sán gây ra và do một số tác động từ bên ngoài.

ga-bi-sui-bot-o-mat

Cách chữa gà bị sủi bọt ở mắt do giun, sán

Hiện tượng này rất dễ nhận biết khi nhìn vào mắt gà sẽ thấy có giun, sán trong mắt. Mắt gà bị sưng trướng hơn so với bình thường. Để điều trị bệnh này thì cần dùng thuốc nhỏ mắt đặc trị của thương hiệu Levamisole. Chỉ cần thường xuyên nhỏ đều đặn trong 3-5 ngày thì từ từ mắt gà sẽ được cải thiện rõ rệt. Khi bệnh đã thuyên giảm thì khoảng cách giữa các lần nhỏ sẽ giảm dần so với ban đầu.

Chữa gà bị sủi bọt ở mắt do tác động từ bên ngoài

Tình trạng gà sủi bọt mắt do bụi bẩn gây ra thì chỉ cần rửa mắt gà với nước muối pha loãng hàng ngày. Tiếp theo đó là sử dụng thuốc mỡ Tetraxilin để bôi cho gà trong từ 2-3 ngày là được.

Lưu ý: Khi gà bị sủi bọt ở mắt với tình trạng nặng thì cần tiêm thêm thuốc Tylosin để gà nhanh chóng khỏi bệnh

ga-bi-sui-bot-o-mat

Một số lưu ý trong cách phòng tránh việc gà bị sủi bọt ở mắt

  • Dọn dẹp thường xuyên, khử trùng, tiêu độc định kỳ chuồng trại và sân chơi của gà
  • Tẩy giun, sán cho gà.
  • Nếu gà đau mắt quá nặng thì cần đưa đến thú ý để khám và chữa bệnh chứ không tự chữa.

ga-bi-sui-bot-o-mat

Chấm dứt tình trạng gà bị sủi bọt ở mắt càng sớm thì sức khỏe và thị lực của gà sẽ không bị tác động một cách quá lớn. Để biết thêm nhiều kỹ thuật nuôi gà và chăm sóc gà đúng cách theo dõi ngay dagacampuchia để cập nhật những thông tin mới nhất nhé các bạn.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc gà chọi sau khi đá phục hồi nhanh nhất

Leave a Reply

x