Gà ăn không tiêu và Cách chữa bệnh khó tiêu ở gà hiệu quả

Gà ăn không tiêu là một căn bệnh mà hầu hết các sư kê đều không muốn chú gà của mình mắc phải. Trên thực tế việc nuôi gà đá cũng không hề đơn giản, bởi bệnh tật luôn là một yếu tố đáng sợ có thể lấy đi sức khỏe và sinh mạng của chiến kê bất cứ lúc nào khi không chú ý thường xuyên. Và bệnh khó tiêu ở gà là một trong những bệnh khiến cho gà kém ăn, không hấp thụ được chất dinh dưỡng khiến cho thể trạng gầy yếu và miễn dịch kém. Do vậy mà trong bài này sẽ chỉ rõ nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

gà ăn không tiêu

Nguyên nhân việc gà ăn không tiêu

Không giống như một số loại bệnh khác do vi trùng đến từ môi trường ngoài gây ra thì bệnh gà ăn không tiêu là do các vấn đề về hệ tiêu hóa không ổn định tạo nên. Lý do gây bệnh khó tiêu đa phần là do:

  • Do gà ăn quá nhiều chất xơ nhưng lại uống quá ít nước khiến các chất này không thể tiêu hóa hết.
  • Do gà ăn quá nhiều dẫn đến bị bội thực, bị nghẽn ruột và xuất hiện ké khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.
  • Đôi khi có thể do gà mắc phải những chứng bệnh đường ruột

Biểu hiện của việc gà ăn không tiêu

Gà ăn không tiêu thường ủ rũ, mệt mỏi, chướng diều, miệng có mùi khó chịu của thức ăn bị lên men, phân gà thường có lẫn thức ăn chưa được tiêu hóa. Nếu để quá lâu sẽ khiến gà bị thiếu chất trầm trọng, không có khả năng giữ thăng bằng do diều chướng quá to, há mỏ rụt đầu nhìn trông rất uể oải. Khi sờ vào diều sẽ thấy cứng hoặc mềm tùy vào loại thức ăn. Nếu không điều trị kịp thời, gà mệt mỏi quá sẽ dẫn đến tử vong.

Cách chữa bệnh khó tiêu ở gà hiệu quả

Chữa trị bệnh khó tiêu ở gà không khó và cũng không quá lâu chỉ cần để ý đến sức khỏe của gà thường xuyên thì chiến kê của bạn vẫn có thể tham gia các trận đá gà tre cựa sắt như bình thường. Để chữa trị bệnh này thì phải chia thành 2 triệu chứng bệnh để khắc phục, chữa trị cho phù hợp.

  • Diều gà mềm: Chỉ cần sử dụng men tiêu hóa với điện giải trong vòng từ 1-2 ngày là được.
  • Diều gà căng cứng: Vẫn sử dụng men tiêu hóa và điện giải cho gà uống, đồng thời cám cho gà ăn phải được ngâm kỹ và tránh các loại thức ăn cứng cho giai đoạn này. Dùng xi lanh bơm nước vào họng gà kết hợp với xoa bóp nhẹ nhàng. Trong khoảng 2-3 ngày thực hiện đều đặn thì gà sẽ khỏi.

ga an khong tieu

Gà sẽ phát triển khỏe mạnh khi ta khắc phục được các loại bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thể trạng của gà. Bên cạnh đó thì cũng cần chú ý đến môi trường xung quanh nơi ở của gà để tránh vi trùng có nguy cơ phát triển và lây lan các loại bệnh khó chữa.

Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ không còn phải lăn tăn về bệnh gà ăn không tiêu. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết khác: Xem hình dáng gà chọi – Các thế đứng, dáng đi đẹp nhất của gà chọi

Leave a Reply

x