Điều trị gà bị khò khè và đưa ra biện pháp phòng chống

Gà bị khò khè sau khi đi đá về là một vấn đề thường xuyên xảy ra nếu không được vệ sinh và vỗ đờm kỹ. Hơn nữa một số yếu tố ngoại cảnh như nơi ở lạnh, chuồng trại không sạch sẽ cũng là một nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, đi ngoài phân xanh, phân trắng, để lâu biến chứng dần sang bệnh khò khè. Làm thế nào để trị dứt điểm bệnh gà bị khò khè và một biện pháp phòng chống bệnh tốt nhất? Tất cả sẽ được bật mí trong nội dung dưới đây.

Tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương pháp chữa trị gà bị khò khè

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính khiến cho gà đá bị lên đờm khò khè, xuất hiện dấu hiệu đi phân xanh, phân trắng. Chính là việc sau khi đi đá về không được lau nước ấm, thoa thuốc bóp rượu cho gà vì sợ gà đau vì chấn thương. Nhưng cũng chính vì thế mà khiến cho các vết thương càng trở nên lâu khỏi hơn. Và bị xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Đồng thời, môi trường chuồng trại không đáp ứng được ấm về ban đêm, thoáng mát về ban ngày. Dẫn đễn gà bị đi ngoài do nơi ở quá lạnh dần dần biến chứng sang khò khè.

nguyen nhan dan den ga bi kho khe

Nguyên nhân dẫn đến gà bị khò khè

Phương pháp điều trị bệnh gà bị khò khè

Đối với những người mới chơi gà thì cần phải tìm hiểu những điều cần phải làm cho chiến kê sau khi đi đá về. Bởi quá trình đá gà phải chịu đòn khá nhiều. Bị vắt kiệt sức lực để tung ra một màn trình diễn đẹp mắt trên đấu trường.

Vậy nên sau khi đi đá về mà bạn thấy chiến kê của mình xuất hiện triệu chứng đi ỉa, khò khè khó thở. Thì có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây:

  • Sử dụng B1 và thuốc đặc trị đi ỉa
  • Cho gà ăn lá trầu không + muối hạt được vò nát với nhau, sau khi gà đã hết đi ngoài mà vẫn khò khè
  • Bổ sung các đồ uống dinh dưỡng và tuyệt đối không cho ăn mồi ngay sau khi đi đá về. Hoặc đang trong thời gian gà đang bị đi ngoài.
  • Cho uống thêm thuốc tiêu đờm và thường xuyên cho gà vỗ đờm. Chạy lồng và p cho gà phơi nắng.
  • Bên cạnh đó vẫn nên cho gà ăn uống nhiều chất bổ dưỡng. Đặc biệt không cho ăn mồi vào thời điểm gà đi ỉa.
su dung la trau khong va muoi dieu tri ga bi kho khe

Sử dụng lá trầu không và muối điều trị gà bị khò khè

Cách phòng bệnh gà bị khò khè hiệu quả

Ngoài cách phòng bệnh theo việc vỗ đờm, lau người nước ấm và bóp rượu sau khi đi đá về. Thì môi trường là một yếu tố thiết yếu để giúp cho chiến kê của bạn tránh được các bệnh khò khè hoặc đi ngoài phân xanh, trắng.

bop ruou han che ga bi kho khe

Bóp rượu hạn chế gà bị khò khè

Do vậy mà trong quá trình làm chuồng trại cần phải xem hướng chuồng (cần tránh hướng Đông Bắc). Kết hợp với hệ thống thắp sáng để thuận tiện cho việc sưởi ấm khi cần, nhất là trong thời tiết mùa đông giá rét. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết thay đổi thì khi gà ăn uống xong thì làm nóng và lau khô cho gà. Tránh việc làm ướt lông gà, có như thế thì gà mới khỏe và nhanh hồi phục.

Gà bị khò khè chữa rất dễ khi bạn biết xử lý đúng cách. Kết hợp với vệ sinh môi trường, làm chuồng trại hiệu quả. Như vậy không những gà khỏe mạnh, vết thương liền nhanh. Mà tình trạng khò khè gần như không có cơ hội để phát triển. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn làm chuồng cho gà đá theo đúng tiêu chuẩn

Leave a Reply

x