Chia sẻ kinh nghiệm chọn gà chọi từ dân gian

Kinh nghiệm chọn gà chọi từ dân gian được nhiều người trong giới đam mê gà đá truyền tai nhau đã lâu. Thế nhưng, qua mỗi một người thì kinh nghiệm chọn gà dường như đã có nhiều thay đổi. Để tìm hiểu rõ hơn thông tin về kinh nghiệm chọn gà chọi từ dân gian chính xác nhất. Thì trong bài viết này đã ghi lại những điều được sư kê lão làng tại một vùng đất trứ danh về gà đá chia sẻ một cách chi tiết nhất.

Một số kinh nghiệm chọn gà chọi từ dân gian

Khám phá tông dòng của gà

“Chó giống cha, gà giống mẹ” muốn có tông dòng tốt thì phải có gà mái và gà trống tốt. Một người chơi gà sành sẽ rất quan tâm đến xuất xứ, nòi giống cũng như các đời con trước của gà mái. Gà mái được chọn phải gà mái rặc đòn, có bản tính hung dữ và nhanh nhẹn. Thêm vào đó sẽ chú ý đến đàn con trước xem có yếu tố nào lập được chiến tích hay chưa. Và chỉ quan sát trong một đến hai lứa đầu, nếu đàn con không có gì nổi trội thì phải thay gà mái khác ngay lập tức. Có như vậy mới nhanh có được một chiến kê thực sự để xuất hiện trên đấu trường.

kinh-nghiem-chon-ga-tu-dan-gian-theo-tong-dong

Kinh nghiệm chọn gà từ dân gian theo tông dòng

Đặc điểm 5 bộ phận trên cơ thể gà

Có 5 bộ phận quan trọng khi chọn gà đá mà các sư kê cần phải chú ý quan sát thật kỹ càng. Các bộ phận này không chỉ mang đến ngoại hình hoàn hảo cho chiến kê. Mà còn hỗ trợ đắc lực cho quá trình ra các thế đòn hiểm hóc để hạ gục đối phương.

  • Thứ 1: Mỏ to, thẳng, khít, đầu mồng dâu, mắt tinh nhanh hình chữ điền
  • Thứ 2: Cần cổ to, dài, thẳng, không dị tật
  • Thứ 3: Lưng rộng, cánh dài
  • Thứ 4: Đùi to và phần đùi thì dài hơn phần cán
  • Thứ 5: Chân khô, không bị búng thịt, cứng cáp

Bên cạnh đó, thì một số sư kê cùng thường chú ý nhiều đến màu sắc lông. Thông thường có 3 màu lông được chú ý hơn cả. Và khi chia sẻ kinh nghiệm chọn gà chọi từ dân gian cũng thường đề cập đến là “Ô, TÍA, XÁM”. Gà màu ô thì nên chọn ô ướt, tía thì phải là tía mật và xám là xám khô. Đó là những màu lông của gà quý.

kinh-nghiem-chon-ga-tu-dan-gian-theo-bo-phan-co-the-ga

Kinh nghiệm chọn gà từ dân gian theo bộ phân cơ thể gà

Quan sát hình dáng của gà chọi

Hình dáng bên ngoài là một trong những yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn và biết được gà chọi đá tốt hay không. Bởi vì lý do đơn giản là một chiến kê thực sự sẽ luôn có được một thân hình vững chắc, khỏe mạnh, dáng đi oai phong, lẫm liệt. Khi cầm gà lên luôn có một cảm giác thân hình liền mạnh, chắc nịnh chứ không hề lỏng lẻo. Quan trọng hình dáng lườn không bao giờ bị vẹo. Nếu để ý kỹ hơn thì có một kinh nghiệm chọn gà chọi từ dân gian cho bạn đó là khi bước đi các ngón chân gà túm lại với nhau khi gần xuống đất mới giương ra. Đó ắt là gà quý có khả năng đá tốt và sức bền lâu, bạn không thể bỏ qua. Bên cạnh đó quan sát tư thế đứng của gà cũng là một yếu tố cần thiết. Ví dụ như gà đứng trùng kheo có khả năng đá sâu tuyệt đỉnh. Đứng chạm gối thì đá tin chân, đứng thiết lĩnh là tướng gà quý….

kinh-nghiem-chon-ga-tu-dan-gian-theo-hinh-dang

Kinh nghiệm chọn gà từ dân gian theo hình dáng

Từ những chia sẻ về kinh nghiệm chọn gà chọi từ dân gian thì chắc hẳn bạn đã rút ra được cách chọn riêng cho mình phải không. Hy vọng rằng, bạn sẽ sớm tìm thấy được chiến kê hội tụ đầy đủ những yếu tố mà bạn mong muốn.

Xem thêm: Gà ba hàng vảy – khám phá bí mật đánh giá gà chiến tốt hay xấu

Leave a Reply

x