Chia sẻ 5 cách xem màu mạng gà đá tuân thủ theo Ngũ hành

Muốn xem màu mạng gà đá thì cần dựa vào lông bờm, lông cổ của gà chứ không dựa vào phần lông thân hay đuôi. Màu sắc của lông gà sẽ là tượng trưng cho Ngũ hành. Và tuân thủ theo các quy tắc tương sinh, tương khắc. Luận về sắc mạng màu lông gà được chia như sau: Xám – Mộc, Ô – Thủy, Nhạn – Kim, Tía – Hỏa, Ó Vàng – Thổ. Gà có màu lông ngũ sắc thì không nằm trong mạng nào cả. Cách xem màu mạng gà đá cũng ảnh hưởng đến việc ăn thua nhau: Tía > Nhạn > Xám > Ó Vàng > Ô. Tiếp theo là phần đi đến chi tiết cho từng mạng gà

5 cách xem màu mạng gà đá hay nhất

Trong bài viết này sẽ chỉ ra những đặc điểm về cách xem mạng gà đá thông qua màu lông chứ không đề cập đến việc xem màu mắt. Mỗi loại gà sẽ ứng với một mạng trong Ngũ hành.

1. Gà Ô – mạng Thủy

Gà Ô là loại gà có vùng lông mã và bờm cổ màu đen, bao gồm các loại như mã kim, mã tre hay mã lại. Gà Ô sẽ hợp nhất với các màu vảy lần lượt là: màu trắng, đen, màu xanh hoặc chân chÌ.

Và tương khắc với một số màu như màu mây ráng đỏ (màu chân vàng pha với màu đỏ bên trên vảy tạo thành), tiếp theo là màu chân vàng. Đối với gà Ô mã lại cực kỳ hợp với màu chân đen, đại diện cho một giống gà Ô tốt, đá hay.

mau-mang-ga-da

2. Gà Xám – mạng Mộc

Gà Xám – lông bờm hay lông cổ có màu xám khô, bẩn hay xám mã lại. Đối với gà xám những màu chân tương sinh với gà là: chân đen, chân xanh, chân chì và cuối cùng là chân vàng mây pha đỏ ráng.

Xem màu mạng gà đá thuộc dòng gà Xám sẽ có chân tương khắc với một số màu như: chân vàng và chân trắng. Riêng đối với Xám son hay Xám hồng thì chân vàng lại được coi là màu tương sinh hợp với gà đá.

Lưu ý: gà Xám bẩn đặc biệt kỵ chân trắng, còn Xám Sắt sẽ hợp nhất với chân xanh

3. Gà Điều – mạng Hỏa

Gà Điều (gà Tía) là một trong những loại gà có màu lông phổ biến nhất của gà chọi. Thường có lông mã và bờm cổ màu đỏ rực hay màu đỏ mật. Màu chân tương sinh với gà Điều là chân xanh > chân chì > chân vàng mây ráng đỏ > chân vàng.

Loại gà Điều thường rất kỵ với các màu chân như chân trắng và chân đen

mau-mang-ga-da

4. Gà Vàng – mạng Thổ

Gà Vàng thường không được ưa chuộng làm gà đá. Hay bị nhẫm lẫn với các giống gà thịt như Tam Hoàng, gà Tàu bởi màu lông vàng óng. Gà Vàng thuộc mạng Thổ nên hợp mạng với chân ráng mây đỏ, chân vàng và chân trắng.

Chân đen, chân chì hay chân xanh là 3 loại màu tương khắc đối với loại gà Vàng.

5. Gà Nhạn – mạng Kim

Lông bờm cổ có màu tráng và bộ lông màu mã kim. Gà Nhạn thường hợp với các màu chân như chân vàng, chân đen và chân trắng. Và tương khắc với các màu chân như chân xanh và chân vàng mây có ráng đỏ.

mau-mang-ga-da

Ngoài 5 cách xem màu mạng gà đá qua lông thì đặc điểm về màu mắt cũng đáng được quan tâm. Màu mắt cũng áp dụng theo cách phân chia theo Ngũ hành. Dựa vào yếu tố này sẽ giúp tăng tỷ lệ thắng độ cao hơn đối với mỗi chiến binh gà đá.

Xem thêm: Các dòng gà chọi nổi tiếng mà ai cũng thích

Leave a Reply

x