Chăm sóc gà chiến như thế nào là tốt nhất?

Chăm sóc gà chiến là một trong những khâu quan trọng nhất sau khi lựa chọn được gà giống tốt. Công việc chăm sóc tốt nhất sẽ giúp cho gà chiến có lực ngay từ nhỏ, sức bền dẻo dai. Kết hợp với quá trình luyện tập tạo nên một chiến kê hoàn hảo hội tụ tất cả các ưu điểm mà bất cứ sư kê nào cũng muốn sở hữu. Và quy trình chăm sóc gà chiến như thế nào thì sẽ được trình bày ngay trong nội dung dưới đây.

1. Chăm sóc gà chiến với chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng được phân chia phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của gà đá. Chế độ dinh dưỡng được chia thành giai đoạn như sau:

Gà chọi con:  10% cám gạo+ 30% lúa + 20% ngô + 20% cá tươi nấu chín + 20% rau xanh

Gà chọi trưởng thành: 0,25 kg lúa, 0,1 kg rau và 0,1 kg thịt bò, lươn, sâu super worn. Ngoài ra, có thể cho ăn thêm một số loại côn trùng và thả tự do để đi kiếm mồi.

Gà bắt đầu luyện tập: Trong thời kỳ chiến đấu chế độ dinh dưỡng không thay đổi. Nhưng sẽ cho gà ăn thóc và giá đỗ vào sáng sớm, buổi chiều thêm ra xanh. Trước khi gà lên chuồng cho ăn thêm thóc và uống nước.

Gà sau khi đi đá về: Thay thóc bằng cơm nóng, các thức ăn chứa protein thì cần được nấu chín mềm, tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc các vết thương của gà.

cham-soc-ga-chien-theo-che-do-dinh-duong

Chăm sóc gà chiến theo chế độ dinh dưỡng

2. Quy trình chăm sóc gà chiến trong giai đoạn sinh trưởng

Trong giai đoạn sinh trưởng thì chế độ dinh dưỡng cũng sẽ được thay đổi giữa lượng rau xanh và lượng đạm. Tránh để cho gà có thân hình quá lớn, cản trở quá trình hoạt động nhanh nhẹn của gà. Bên cạnh đó thì các kỹ thuật om chườm và làm đẹp ngoại hình cũng vô cùng quan trong. Việc chăm sóc gà chiến trong các kỳ sinh trưởng gồm có:

  • Tiến hành cắt tỉa lông khi gà mới trưởng thành (tùy thuộc theo mùa)
  • Thực hiện công việc vào, ra nghệ và phun nước chè tươi lên mình gà. Kết hợp với xoa bóp, massage các bộ phận của gà. Để làm da dày lên, có màu đỏ đẹp
  • Thường xuyên tắm cho gà 2-3 lần/ngày vào mùa hè và 1 lần/ngày vào mùa đông.
  • Dầm cán bằng nước tiểu pha loãng làm tăng độ cứng cáp của đôi chân.
cham-soc-ga-chien-voi-phuong-phap-dam-can

Chăm sóc gà chiến với phương pháp dầm cán

3. Chăm sóc gà chiến phù hợp với chế độ luyện tập

Khi gà bắt đầu vào giai đoạn trưởng thành thì cần cho gà chiến bước vào giai đoạn luyện tập. Để rèn luyện sức dẻo dai, sức bền cũng như là khả năng ra đòn khi đối đầu với đối thủ. Chế độ luyện tập của gà sẽ được rèn luyện từ cơ bản đến nâng cao, việc này sẽ khiến cho gà quen dần chứ không làm mất sức lực của gà.

Đầu tiên, thực hiện bài tập cơ bản bằng việc đeo chì dát mỏng đã được bọc vải vào chân gà. Bài tập này để rèn khả năng chịu được áp lực từ các đòn tấn công từ phía đổi thủ.

Thứ hai, thực hiện kỳ vần hơi từ 2-5 phút

Thứ ba, bịt mỏ để sổ gà, kết hợp với vần hơi 15 phút và 2 phút mở mỏ

Thứ tư, luyện tập bằng cách cho gà chạy lồng, quần đòn. Thời gian vần hơi và quần đòn sẽ dần tăng lên để cho gà quen dần trước khi tham gia chiến đấu.

Lưu ý: không nên nhốt gà trong lồng quá lâu. Thay vào đó nên thường xuyên để gà chiến hoạt động từ do, nhằm rèn luyện tính linh hoạt cho gà.

cham-soc-ga-chien-bang-phuong-phap-luyen-tap

Chăm sóc gà chiến bằng phương pháp luyện tập

Bên cạnh chế độ chăm sóc gà chiến được chia sẻ ở nội dung trên. Thì môi trường và một số loại thuốc hỗ trợ và phòng bệnh cũng không thể thiếu trong suốt thời gian nuôi gà đá. Nếu kết hợp đầy đủ các cách chăm sóc như đã đề cập như ở trên. Thì bạn sẽ tạo ra một chiến kê hoàn hảo với một phong độ ra trận không đối thủ nào có thể dễ dàng đánh bại.

Xem thêm: Kỹ thuật lai tạo gà đá bằng hai phương pháp hiệu quả cao

Leave a Reply

x