Cách nuôi gà nòi hay chỉ với 5 nguyên tắc đơn giản

Cách nuôi gà nòi hay với sức lực bền bỉ, khả năng chiến đấu hay nhất chỉ bằng 5 nguyên tắc đơn giản. Bạn có tin hay không? Bạn thấy đấy, việc có được một gà chiến tốt, thậm chí xếp vào hàng tướng kê, linh kê hay thậm chí là thần kê. Mà lại không có một kỹ thuật nuôi đúng cách. Thì khi đem ra thi đấu kết quả mang tính rủi ro rất lớn. Vậy cách nuôi gà nòi như thế nào là đúng? Để phát huy được thế mạnh và hạn chế điểm yếu của gà?

5 nguyên tắc vàng trong cách nuôi gà nòi đúng cách

Kỹ thuật nuôi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng chiến đấu của mỗi chiến kê. Vì vậy, việc tuân thủ những quy tắc, kỹ thuật nuôi chuẩn sẽ giúp cho gà chiến có lực ngay từ khi còn nhỏ mà lại tránh được nhiều bệnh tật, tăng khả năng chiến đấu.

1. Nguyên tắc chọn lựa giống chất lượng

Chọn giống là bước đầu tiên bắt đầu vào quá trình nuôi. Một giống gà tốt sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu cũng như sức khỏe để tham gia vào quá trình luyện tập khắc nghiệt. Ngày xưa có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”. Do vậy khi chọn giống gà đá, phải đặc biệt chú ý đến giống gà mái. Một con gà mái tốt là phải có bản tính hung dữ. Đôi mắt nhanh lẹ, linh hoạt và sức khỏe tốt thì đàn con tạo ra mới tốt.

Bên cạnh đó, thì cũng cần đề cập đến vấn đề xem tướng gà qua mắt, mặt, chân, tay và cách ra đòn… của cả gà trống và gà mái. Nếu trong 1, 2 lứa đầu mà gà không có đàn con nào nổi trội thì cần phải chọn gà giống khác thay thế.

Chon-giong-chat-luong-de-thuc-hien-cach-nuoi-hieu-qua

Chọn giống chất lượng để thực hiện cách nuôi gà nòi hiệu quả

2. Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng

Mỗi kỳ sinh trưởng khác nhau thì gà đá lại có nhu cầu dinh dưỡng và chế độ ăn khác. Việc cung cấp đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng sẽ giúp gà chống chịu lại với bệnh tật. Và có đủ sức khỏe để luyện tập cũng như là tham gia vào thi đấu. Để cách nuôi gà nòi thêm phần hiệu quả thì chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo các thành phần sau:

  • Tinh bột: thóc, lúa (thành phần chính), có thể thêm một số loại ngũ cốc khác
  • Protein: sâu super worn, thịt bò, tép nhỏ, lươn, trạch, dế…
  • Rau xanh: rau muống, giá đỗ, xà lách là chủ yếu

Lượng khẩu phần ăn sẽ thay đổi theo từng giai đoạn cụ thể như: gà con, gà đang sinh trưởng, gà chuẩn bị thi đấu và gà trong giai đoạn phục hồi.

3. Thực hiện đầy đủ quy trình luyện tập

Luyện tập là cách để nâng cao sức bền, sự dẻo dai chống chịu lại những thế đòn, cú đá từ đối phương. Hơn nữa, luyện tập là cách để tăng sự linh hoạt, rèn luyện thế đá trước khi lên sàn đấu. Quy trình luyện tập mà gà đá thường trải qua là:

  • Vần hơi, vần đòn với thời gian tăng dần từ 5 – 15 – 30 phút cho mỗi kỳ
  • Cho gà chạy lồng
  • Dãi nắng, dầm sương
  • Dầm cán
  • Om, chườm bằng nghệ kết hợp với xoa bóp
Qua-trinh-luyen-tap-voi-cac-ky-van-hoi

Quá trình luyện tập với các kỳ vần hơi

4. Quy trình phòng bệnh và giữ vệ sinh chuồng trại

Trong cách nuôi gà nòi chuẩn thì không thể bỏ qua việc phòng bệnh định kỳ trên cơ thể gà. Việc phòng bệnh sẽ tránh được các mầm bệnh nguy hiểm trên cơ thể. Mỗi khi thời tiết chuyển mùa, nồm ẩm và hạn chế việc lây lan bệnh dịch từ các cá thể hoan dã. Đặc biệt một số bệnh nguy hiểm chưa có thuốc chữa như: H5N1, bệnh tụ huyết trùng, bệnh gà rù…

Chuồng trại phải đảm bảo yếu tố mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Đồng thời thường xuyên khử trùng, tiêu độc. Dọn dẹp lớp lót dưới chuồng để giảm mức tối đa khả năng phát sinh mầm bệnh, gây hại cho gà.

khu-trung-tieu-doc-khu-chuong-trai-va-san-choi-cua-ga

Khử trùng, tiêu độc khu chuồng trại và sân chơi của gà

5. Theo dõi thường xuyên tình trạng trên cơ thể gà

Thể trạng của gà phải luôn quan sát nhất là trong những ngày nắng nóng, giao mùa hay nồm, ẩm. Lời khuyên cho các sư kê là nên bổ sung một số loại vitamin để tăng cường sức đề kháng. Nếu phát hiện tình trạng bỏ ăn, ủ rũ thì cần cho cách ly điều trị để tránh lây lan.

Cách nuôi gà nòi hay là kiến thức mà bất cứ sư kê nào cũng cần phải trang bị. Trước khi thỏa mãn niềm đam mê gà đá của mình. Việc đúc ra những chiến binh có khả năng tận dụng điểm mạnh và hạn chế điểm yếu. Đánh bại mọi đối thủ sẽ trở thành hiện thực khi bạn áp dụng đúng cách 5 nguyên tắc vàng được chia sẻ ở nội dung trên.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chọn gà chọi từ dân gian

Leave a Reply

x