Cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng

Gà Đông Tảo hay còn được gọi là gà Đông Cảo có giá trị rất lớn về kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống gà đã được lai tạo được đội mác giống gà này. Để phân biệt được đâu là gà Đông Tảo thuần chủng là điều không dễ cho những ai chưa hiểu rõ về những đặc điểm riêng biệt của nó. Trong bài viết này sẽ mang đến những kiến thức bổ ích giúp người chơi gà nhận diện chính xác nhất một giống gà quý với hình dáng có phần hơi kỳ dị.

Nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng khi còn nhỏ

Khi gà 1 tháng tuổi

Gà Đông Cảo khi được 1 tháng tuổi thường giống với gà thường nên hầu như không có sự phân biệt nào được gọi là chính xác. Nên nếu mua ở giai đoạn này phải đến trực tiếp các cơ sở uy tín để mua

ga-dong-tao-con-1-thang-tuoi

Gà Đông Tảo con 1 tháng tuổi

Gà từ 2-3 tháng tuổi

Trong giai đoạn này thì gà Đông Tảo thuần chủng được nhận biết chủ yếu qua màu da. Da gà thuần chủng có màu hồng tía. Đôi chân có màu đỏ, còn nếu có màu vàng thì đó là gà lai. Bên cạnh đó, mình của gà Đông Cảo con thuần chủng có chiều dài ngang thân gà lớn hơn các giống gà khác ở cùng độ tuổi.

Gà trên 3 tháng tuổi

Gà trên 3 tháng tuổi là thời điểm dễ phân biệt gà lai và gà thuần chủng. Bởi những đặc điểm của gà Đông Tảo thuần chủng thường bộc lộ rõ như: chân to, xù xi, có màu hồng, đỏ tía. Mào gà trống thường là mào sun có màu đỏ tía, dái tai đỏ và khá nhỏ. Mào gà mái cũng là mào sun nhưng kích thước chỉ bằng 1/3 mào của gà trống.

da-dong-tao-con-tren-3-thang-tuoi

Gà Đông Tảo con trên 3 tháng tuổi

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành

Khi gà đã trưởng thành thì các đặc điểm riêng biệt được phô ra một cách rõ ràng nhất để phân biệt với các giống gà lai. Hai yếu tố để phân biệt chính xác nhất đến từ trọng lượng và đôi chân.

1. Trọng lượng

Gà Đông Tảo trưởng thành có kích thước lớn dao động trong khoảng từ 4 – 6.5 kg. Trong khi đó các loai gà lai thường chỉ có trọng lượng từ 3-3.5 kg. Từ cân nặng cũng thể đoán được một phần giống gà có thực sự là thuần chủng hay không

2. Đôi chân

Cặp chân to, xù xì là đặc điểm quan sát dễ nhất. Đối với gà thuần chủng cặp chân và phần chân ở phía trước được bao quanh bởi 1 lớp vảy da sắp xếp tự nhiên không theo hàng lối nào hết. Phía sau chân có lớp da giống như quả dâu tằm. Bàn chân được phân chia thành 4 ngón xòe ra rất vững chãi và cân đối. Tạo nên từng bước đi vững chắc

quan-sat-doi-chan-cua-ga-dong-tao-truong-thanh

Quan sát đôi chân của gà Đông Tảo trưởng thành

Gà Đông Tảo thuần chủng không phục vụ cho việc thi đấu mà chủ yếu để làm cảnh hoặc nhân giống. Nội dung phần trên đã chia sẻ đến bạn đọc cách phân biệt gà thuần chủng hay nhất khi còn nhỏ và khi trưởng thành. Hy vọng mọi người sẽ có được giống gà quý thuần chủng trong tay một cách chính xác nhất.

Xem thêm: Cách nuôi gà nòi hay chỉ với 5 nguyên tắc đơn giản

Leave a Reply

x