Cách điều trị bệnh gà rù bằng kháng sinh hiệu quả nhanh nhất

Bệnh gà rù hay còn được gọi là hội chứng bệnh Newcastle do virus gây ra có khả năng truyền nhiễm, lây lan nhanh gây ra thiệt hại lớn cho đàn gà nếu không được chữa trị kịp thời. Triệu chứng của bệnh rất giống với một số loại bệnh thông thường ở gà nên rất khó để phân biệt khi không quan sát kỹ càng. Trong bài viết dưới đây sẽ trình bày đến bạn đọc các nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh gà rù bằng một số loại kháng sinh mang đến hiệu quả chữa trị tối ưu nhất.

Bệnh gà rù – Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gà rù (bệnh Newcastle) là do virus nhóm Paramyxo gây ra. Loại virus này không phân biệt nòi giống hay lứa tuổi với khả năng lây lan rất nhanh và dẫn đến tỉ lệ chết rất cao.

Virus Paramyxo có thể lây lan trực tiếp qua tiếp xúc với các cá thể khác như chuột, chim trời, thậm chí cả người, qua thức ăn, nước uống, từ cá thể gà này sang cá thể khác với tốc độ cực nhanh nếu không được chữa trị kịp thời.

Chú ý: Virus Newcastle có thể tồn tại trong thời gian dài từ năm này qua năm khác khi điều kiện môi trường thuận lợi. Kết hợp với việc chuồng trại không được sát trùng bằng các loại thuốc chuyên dụng theo định kỳ

benh ga ru o ga

Bệnh gà rù ở gà

Bệnh gà rù và triệu chứng theo từng thể của bệnh

Triệu chứng của bệnh được chia thành 3 thể với triệu chứng và thời gian tử vong khác nhau. Nếu mọi người cần chú ý trong quá trình theo dõi bệnh Newcastle trên các thể:

Thể quá cấp tính: gà ủ rũ và chết sau vài giờ, do bệnh đã ủ một thời gian mà không được phát hiện. Quá trình tiến triển bệnh nhanh chóng cùng với việc triệu chứng rất khó nhận ra. Thông thường xảy ra vào đầu ổ dịch.

Thể cấp tính: Ở thể này, các triệu chứng bệnh gà rù biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài nên cách chữa trị cũng khả quan hơn rất nhiều so với thể quá cấp tính. Ví dụ như:

  • Gà sốt cao, ủ rũ, chán ăn, uống nhiều nước. Kết hợp với tình trạng sốt cao là hiện tượng khó thở, hắt hơi, sổ mũi.
  • Mào, yếm có hiện tượng tím bầm, dịch nhầy xuất hiện nhiều ở vùng mũi.
  • Gà bị rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu. Khi phát bệnh kèm theo bệnh tiêu chảy phân xanh, trắng xám hoặc nâu sẫm
  • Xuất huyết niêm mạc, hậu môn.

Thể mãn tính: Gà bị thần kinh, đầu ngoẹo, cổ còng hay quay quay vòng tròn dẫn đến việc ăn uống của gà rất khó khăn.

trieu chung cua benh ga ru

Triệu chứng của bệnh gà rù

Cách phòng và chữa trị bệnh gà rù

Cách phòng bệnh Newcastle

Quá trình phòng bệnh dựa theo số tuổi của gà, và có thể áp dụng một trong hai lịch chủng phổ biến dưới đây để mang lại hiệu quả cao.

Lịch chủng 1: Sử dụng vacxin Newcastle hệ 2 nhỏ mắt, mũi cho gà 3 ngày tuổi. Tiếp tục sử dụng khi gà 21 ngày tuổi. Phòng bệnh lần 3, tiêm vacxin Newcastle hệ 1 khi gà được 2 tháng tuổi.

Lịch chủng 2:  Nhỏ vacxin Lasota vào mắt, mũi khi gà được 1 ngày tuổi (lần 1) và 25 ngày tuổi (lần 2). Lần 3 sử dụng vacxin Newcastle hệ 1 cho gà 45 ngày tuổi hoặc dùng vacxin vô hoạt nhũ dầu.

Quá trình phòng bệnh cần kết hợp với việc thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng định kỳ. Đồng thời, khi một cá thể gà mắc bệnh cần được cách ly và chỉ dùng các loại vacxin Newcastle khi gà khỏe mạnh. Nếu có dùng thêm vacxin khác thì cần cách thời gian tiêm vacxin Newcastle từ 5-7 ngày.

Phương pháp điều trị bệnh gà rù tốt nhất

Bệnh Newcastle không có thuốc điều trị đặc hiệu mà đa phần sẽ sử dụng kháng thể Gumboro để điều trị. Kết hợp với việc bổ sung các loại vitamin và các chất điện giải. Quy trình điều trị cụ thể như sau:

  • Sử dụng kháng thể Gumboro 1ml-2ml cho gà 500g-1000g. Lặp lại khi gà khỏi bệnh được 5 ngày.
  • Bổ sung chất điện giải, vitamin B, C vào nước uống
  • Kết hợp cùng kháng sinh Genta-costrim, Tylo-50, Ampi – Septol, Neotestol, K.C.N.D, Colidox – plus.
vacxin phong tranh benh ga ru

Vacxin phòng tránh bệnh gà rù

Cách tốt nhất để chữa bệnh gà rù hiệu quả nhất đến từ cách phòng bệnh để ngăn chặn không có bệnh dịch có khả năng bùng phát và lây lan. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc phòng bệnh theo định kỳ như chia sẻ ở trên kết hợp với đó là luôn giữ môi trường sạch sẽ là cách tốt nhất. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp ích mọi người tránh được bệnh gà rù đơn giản mà hiệu quả.

Xem thêm: Bệnh tụ huyết trùng – chia sẻ cách chữa và cách phòng bệnh tốt nhất

Leave a Reply

x