Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi hay và hiệu quả

Chân bị sưng ảnh hưởng đến lực đá của mỗi chiến kê. Nếu không có cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi một cách nhanh chóng sẽ dẫn đến việc gà không thể tham gia thi đấu. Để lâu có thể làm hỏng chân gà. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc sưng cụm bàn chân ở gà? Cách chữa như thế nào thì cùng theo dấu chuyên gia để giải đáp.

Nguyên nhân dẫn đến sưng cụm bàn chân gà chọi

Chân gà có thể bị sưng sau các kỳ vần hơi, vần đòn. Sau các trận đấu hoặc do gà nhảy từ độ cao xuống mà cách tiếp đất không chuẩn. Để tránh được việc gà bị sưng chân thì sau những kỳ vần hay thi đấu, cần cho gà ngâm chân cùng với nước lạnh khoảng 5-15 phút phụ thuộc vào thời gian của các kỳ vần.

Trong trường hợp gà thả vườn có dấu hiệu chân khập khiễng kèm theo ấm nóng thì cũng nên ngâm chân bằng nước lạnh cho gà từ 1-2 lần/ ngày. Ngâm trong 2 ngày sẽ cải thiện tình trạng sưng chân rất tốt.

Lưu ý: Khi phát hiện gà bị sưng chân, ngoài việc đưa ra cách chữa sưng cụm bàn chân hiệu quả và nhanh nhất. Thì các bạn nên nhốt gà vào chuồng, nền được rải một lớp cát mịn. Vừa tránh để cho gà đi lại nhiều, vừa không làm tổn thương chân gà.

cach-chua-sung-cum-ban-chan-ga-choi

Nguyên nhân gây ra sưng cụm bàn chân

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi

Để chữa sưng chân cho gà chọi sẽ có hai cách phù hợp với tình trạng nặng, nhẹ của bệnh. Tuy nhiên, khi thực hiện 1 trong 2 cách thì nên kết hợp với việc ngâm chân cho gà để mang lại hiệu quả tốt nhất.  Nguyên liệu làm hỗn hợp ngâm chân cho gà bao gồm:

  • Cây lá lốt
  • Gừng tươi
  • Muối

Đun thật kỹ các nguyên liệu trên, sau đó để nguội dùng ngâm chân cho gà 3 lần mỗi ngày. Mỗi lần ngâm từ 20-30 phút và dưới đây là 2 cách chữa sưng cụm bàn chân cho gà chọi.

1. Chữa sưng cụm bàn chân gà chọi ở trường hợp nhẹ

Khi phát hiện bệnh ở tình trạng nhẹ, có thể dùng thuốc kháng sinh để chữa trị bệnh. Bạn nên dùng kết hợp 2 loại kháng sinh sau:

  • Sử dụng thuốc Alpha Choay có tác dụng chống phù lề. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
  • Thuốc R-Cin (nhộng lao đỏ). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên.

Cho gà uống 2 loại thuốc này từ 5-7 ngày để chữa trị dứt điểm bệnh sưng cụm bàn chân ở gà chọi.

cach-chua-sung-cum-ban-chan-ga-choi

2. Bệnh sưng cụm bàn chân khi ở trường hợp nặng

Phát hiện bệnh khi bước vào giai đoạn nặng thì thay bằng việc sử dụng thuốc kháng sinh thì sử dụng phương pháp tiêm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều. Các loại thuốc sử dụng trong phương pháp tiêm gồm có:

  • Gentamicin 80mg/2ml
  • Lincomycin 600mg/2ml
  • Dexamethasone 4mg/1ml

Kết hợp cả 3 loại thuốc trên để tiêm trong 1 lần cho những chiến kê bị sưng cụm bàn chân. Thực hiện quá trình tiêm 2-3 lần/ tuần

cach-chua-sung-cum-ban-chan-ga-choi

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi không hề khó. Tuy nhiên, nên hạn chế các nguyên nhân dẫn đến việc làm tổn thương chân gà. Bởi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi đấu của chiến kê khi tham gia trên các đấu trường. Vì vậy, cần có những biện pháp tập luyện hợp chuẩn và môi trường xung quanh sạch sẽ để bảo vệ tốt nhất cho vũ khí lợi hại nhất của gà chọi.

Xem thêm: Chia sẻ 5 cách xem màu mạng gà đá tuân thủ theo Ngũ hành

Leave a Reply

x