Cách chọn gà mái nòi tốt lưu giữ đặc tính cho đời con

Ông cha ta xưa đã có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ” nên muốn có đời con tốt thì phải biết cách chọn gà mái nòi cho thật tốt. Có như vậy, đời con sinh ra mới có thể dễ dàng đúc thành những chiến kê hội tụ được những ưu điểm để phù hợp cho chiến đấu. Nhưng tiêu chí chọn như thế nào thì không phải ai cũng biết. Dưới đây sẽ là một số những chia sẻ trong cách chọn gà mái nòi thông qua những đặc điểm về tướng tá và hình thể

Cách chọn gà mái nòi thông qua đặc điểm về tông dòng

Gà mái nòi là cốt lõi cho quá trình gây giống, vì thế gà được chọn phải có tông dòng chuẩn, không lai tạo. Đồng thời phải có sức khỏe tốt, ít bệnh tật và những đàn con trước đã từng có gà trống đi thi đấu giành được nhiều giải thì các tốt

Còn nếu chọn gà mái tơ để tham gia vào quá trình nhân giống thì nhất định các đặc tính phải giống với gà mái mẹ. Có như vậy mới gọi là chuẩn tông dòng và làm tăng hiệu quả đúc gà như mong muốn của các sư kê.

cach-chon-ga-choi-noi

Giống gà chọi mái Bình Định

Cách chọn gà mái nòi thông qua các bộ phận của gà

Sau quá trình tìm hiểu về tông dòng của gà. Thì các bộ phận của gà mái nòi cũng cần phải được quan sát chọn lựa một cách kỹ càng. Đó là cơ sở để khẳng định gà mái được nhân giống có chuẩn không. Có sở hữu đặc tính để tạo ra những chiến kê hay không.

Phần đầu và cổ gà

Gà mái được chọn phải có đầu nhỏ thon dài về phía thân. Mỏ cân xứng với đầu gà, mũi to, mắt sáng và có con ngươi nhỏ. Đôi mắt toát lên vẻ tinh ranh, luôn lườm nguýt kẻ thù. Nên chọn gà mái nòi có mào dâu dựng thẳng, không ngã sang 2 bên là tốt nhất.

Cổ gà mái phải cứng cáp có kết cấu xương chắc chắn. Trên cổ gà được phủ một lớp lông từ đầu xuống đến hết phần cổ thì liên mã đề là tốt nên chọn làm gà giống.

cach-chon-ga-mai-noi

Chọn gà mái thông qua cổ và đầu gà

Phần thân gà

Đối với phần thân gà trong cách chọn gà mái nòi thì phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

  • Ngực: nở, lường sâu không vẹo
  • Vai: to và xếch, sờ vào thấy xương có kết cấu liền và vững chắc
  • Thân gà: có hình bắp chuối
  • Cánh: úp chặt lấy thân gà, phủ gần hết phao câu và lưng lông cánh dày.
  • Chân: chân vừa phải, cứng cáp. Nhìn từ phía trước thấy đùi phình to hơn thân
  • Xương ghim: đều không lệch mà thấy chắc chắn.
cach-chon-ga-mai-noi

Cách chọn gà mái nòi thông qua phần thân gà

Cách chọn gà mái nòi không thể sơ sài mà phải dành nhiều thời gian và công sức. Nếu muốn có được giống nòi chuẩn nhất. Khi đã chọn được cả gà mái và gà trống phù hợp thì chớ vội nhân giống ngay từ lứa đầu. Mà hãy bắt đầu từ lứa thứ hai để đàn con sinh ra luôn có một sức khỏe tốt nhất nhé các bạn.

Xem thêm: Thức ăn cho gà đá cựa sắt bao gồm những gì?

Leave a Reply

x