Cách chọn gà đá tốt nhất theo nòi giống và một số đặc điểm khác

Cách chọn gà đá đóng vai trò rất quan trọng để phục vụ cho quá trình đúc thành công những chiến binh, luôn sẵn sàng chiến đấu. Để chọn gà chuẩn thì cũng cần có một quy trình và thời gian để lựa chọn. Công việc này đòi hỏi rất kỹ khả năng quan sát tinh tường của các sư kê. Trong bài viết này sẽ đề cập đến những đặc điểm trong cách chọn gà đá hay, đơn giản mà chuẩn xác nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi trong nội dung dưới đây.

1. Cách chọn gà đá từ nòi giống gà mái

Muốn có một giống gà chọi tốt thì phải biết cách chọn giống gà mái chuẩn. Người xưa đã có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”. Gà mái có tốt thì đời con mới hội tụ được nhiều ưu điểm.

Trước hết, phải chọn được những con mái rặc ròi, có bản tính hung dữ. Nếu cựa thì phải chuẩn gà cựa, nếu đòn thì phải là rặc gà đòn. Sau đó mới tính đến việc xem tướng, xem lông, vảy… xem có đạt yêu cầu hay không thì mới bắt đầu nuôi để nhân giống.

Kết thúc quá trình chọn gà mái thì cần cho mái nòi này cản với trống nòi và theo dõi khả năng ăn độ ra sao. Nếu vài ba lứa mà thấy đàn con tài nghệ tồi không đáp ứng yêu cầu thì thay mái khác. Ngược lại thì tiếp tục nhân giống và thực hiện quá trình luyện tập cho gà con.

cach chon ga da thong qua noi giong ga mai

Cách chọn gà đá thông qua nòi giống gà mái

2. Chia sẻ bí quyết sử dụng trong cách chọn gà đá

Đối với một số người đam mê gà đá thường có cách chơi rút ngắn thời gian hơn bằng việc chọn những chú gà từ 4 tháng tuổi hoặc những chú gà trưởng thành. Thay vì tự mình nhân giống, nếu chọn gà đá theo cách này thì cần tuân thủ cách chọn gà đá qua những đặc điểm sau:

Xem chân gà

Chân gà đá có nhiều hệ khác nhau thể hiện khả năng đòn ví dụ: chân to ngắn, đùi dài thường đá kiềng và đá mé. Chân dài chum gối thường đá má, đá hầu dọc. Nhưng dù hệ chân nào thì chân gà cũng phải khô, ngón héo, không được bủng. Khi nắn thì cảm giác không gà thịt là gà tốt. Chân mà có thịt thì là chân hiền, lực đá không mạnh.

Ngoài ra, khi xem chân cũng nên chú ý đến cấu tạo vảy của chân như: phủ địa, huyền tram, độc giáp…Để có thể nhận dạng được linh kê, thần kê những những chú gà có khả năng ra đòn hiểm độc và chính xác.

cach chon ga da qua chan ga

Cách chọn gà đá qua chân gà

Xem mỏ và cần cổ gà chọi

Mỏ gà chọi càng to khỏe, khít thì là gà tốt có khả năng kẹp chặt da của đối phương khi giao chiến. Không nên dùng những chú gà có mỏ ngắn, mỏ thẳng và hàm rộng.

Cách chọn gà đá qua cần cổ gà chọi để có được một chiến kê khỏe mạnh, áp đảo được đối phương. Thông thường gà đá được chọn phải có cần cổ to, độ dài trung bình trở lên, thế cần cổ thường là thế nghiêng 45 độ. Đặc biệt gà đá mà có 2 chằng cần thì đích thị là gà quý không nên bỏ qua.

Xem hầu và mình gà chọi

Nên chọn gà hầu bò vì những gà chiến này thường có cách di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn. Để tránh được cú đá hiểm độc từ đối phương. Còn gà vét hầu thì có tài đòn thế thao lược nên được giới chơi gà săn lùng với mong muốn có thể sở hữu được nó.

Mình gà chọi thì phải cân xứng, không quá to, xương to vai rộng. Gà có mình trường (dài) thì càng tốt vì theo kinh nghiệm thì chỉ có gà hay mới có được nó. Tuy nhiên, các bộ phận đều phải to ở mức vừa phải. Nếu không to quá sẽ dẫn đến thừa thịt. Ảnh hưởng đến khả năng di chuyển chậm chạp, nặng nề do nhược điểm về trọng lượng cơ thể.

cach chon ga da qua dac diem minh ga

Cách chọn gà đá qua đặc điểm mình gà

Ngoài ra, các sư kê trong quá trình chọn gà đá cũng nên nhìn vào tướng của khuôn mặt. Độ tinh ranh và bản lĩnh dữ dằn. Cùng một phong thái của một chiến binh qua từng bước đi hay những màn trình diễn hiểm hóc. Với những chia sẻ về cách chọn gà đá qua giống gà mái và một số đặc điểm trên cơ thể gà. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một cách chọn lựa chính xác nhất.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá có lực lâm trận bách chiến bách thắng

Leave a Reply

x