Cách chăm sóc gà chọi mới nở khỏe mạnh – nhanh lớn

Chăm sóc gà chọi mới nở là một trong những khâu cần thiết sau khi đã chọn được con giống đạt yêu cầu. Áp dụng một kĩ thuật nuôi chuẩn sẽ khiến cho gà sinh trưởng và phát triển nhanh, ít bệnh hơn hẳn. Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số kỹ thuật chăm sóc gà mới nở tốt nhất.

Chăm sóc gà chọi mới nở theo chế độ ăn, uống

Chọn được một chú gà tốt thì cần phải có một cách chăm sóc chuẩn thì khí chất và bản lĩnh mới có thể được giữ vững. Chế độ ăn, uống là một yếu tố cần thiết phải được tuân thủ ngay từ khi gà còn rất nhỏ.

cach cham soc ga choi moi no

Cách chăm sóc gà chọi mới nở

Thức ăn dành riêng cho gà chọi mới nở

Trong thời kỳ từ khi mới nở đến 1.5 tháng tuổi thì nên sử dụng cám công nghiệp cho gà ăn. Để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trong giai đoạn đầu của gà con.

Sau khoảng thời gian này thì thay dần cám công nghiệp bằng các loại thức ăn tự nhiên như: thóc, giun, cây cỏ, rau xanh, ngũ cốc, côn trùng, lươn, ếch…Để gà quen dần với chế độ, giảm thiểu tối đa việc sử dụng cám công nghiệp để cơ thể gà luôn được săn chắc ngay từ khi còn nhỏ.

Khi bắt đầu tách mẹ thì lượng cám công nghiệp hoàn toàn được loại bỏ mà thay bằng thóc và một số loại thức ăn chứa protein, chất xơ theo đúng tỷ lệ tương ứng với độ tuổi.

Nước uống cho gà chọi mới nở

Bên cạnh thức ăn thì nước uống là một nhu cầu cần thiết cho sự phát triển hoàn hảo cho chú gà chọi con. Do vậy vấn đề nước uống phải đạt được các yêu cầu sau đây:

  • Nước uống đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh và luôn được thay 3-4 lần/ngày
  • Bổ sung trong nước vitamin C và glucozo để tăng sức đề kháng
  • Hòa kháng sinh phòng bệnh Ecoli, thương hàn, viêm rốn trong những ngày đầu tiên
  • Máng nước uống phải cao để tránh trường hợp gà nhảy vào máng nước vừa làm bẩn mà lại khiến gà bị ướt.

Lưu ý: Đối với những chú gà chọi mới nở có hiện tượng bị hở rốn thì có thể dùng thuốc xanh methylene 1% hoặc iot 0.5% để sát trùng.

thuc an, nuoc uong danh cho ga choi con

Thức ăn, nước uống dành cho gà chọi con

Chăm sóc gà chọi mới nở tốt nhất bằng mô hình chuồng trại chuẩn

Gà chọi mới nở không giống như khi gà được 3 tháng tuổi trở nên vì thân nhiệt khá thấp nên cần được giữ ấm liên tục, đặc biệt là trong những ngày tháng mùa đông. Các yếu tố cần được quan tâm khi làm chuồng trại cho gà chọi mới là là độ ấm, độ ẩm, ánh sáng, mật độ và môi trường

Giữ nhiệt độ cho gà đủ ấm

Chuồng trại cần phải được che chắn cẩn thận và đủ ấm, nên sử dụng bóng đèn để thắp sáng cả ngày, cả đêm. Quan sát nếu thấy gà tụ tập nhiều vào khu vực bóng đèn và biếng ăn tức là nhiệt độ chưa đủ ấm cần sử dụng lại bóng đèn công suất lớn hơn. Ngược lại thấy gà tản ra các phía, há mỏ và uống nhiều nước có nghĩa là nhiệt độ quá cao cần phải được hạ xuống.

Cung cấp ánh sáng cho gà

Trong những ngày đầu tiên khi gà mới nở thì cần thắp điện 24/24 những tuần sau thì có thể duy trì 12h/ngày khi nhiệt độ môi trường ở mức bình thường. Để cho gà sinh trưởng tốt và thích nghi dần với môi trường.

cung cap anh sang day du cho ga choi con

Cung cấp ánh sáng đầy đủ cho gà chọi con

Độ ẩm và mật độ chuồng úm

Chăm sóc gà chọi mới nở tốt nhất khi giữ được độ ẩm trong chuồng là 60-70%, để khiến cho hơi nước trong chuồng dễ thoát ra. Không làm cho môi trường bên trong chuồng xảy ra tình trạng ẩm mốc tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Tuần đầu tiên nên giữ mật độ chuồng úm khoảng 50con/m2. Sau giảm dần xuống còn 20-25 con/m2 để tạo không gian phát triển tốt nhất cho gà.

Vệ sinh chuồng trại

Trước khi gà được thả vào chuồng thì cần phải được tiêu độc, khử trùng tiêu độc bằng các loại thuốc và sử dụng vôi bột để loại bỏ các loại vi trùng gây hại cho các cá thể gà con.

Nếu chăm sóc gà chọi mới nở đúng theo hai yếu tố được chia sẻ ở trên thì chắc chắn gà của mọi người sẽ sinh trưởng, phát triển tốt mà lại gặp rất ít bệnh. Không những vậy còn tăng cường sức đề kháng và sức khỏe để thuận lợi cho quá trình luyện tập sau này.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh gà rù bằng kháng sinh hiệu quả nhất

Leave a Reply

x