Phân loại các giống gà tre đẹp, gà tre đá hay nhất tại Việt Nam

Gà tre là giống gà rất được lòng mọi người, nó có xuất xứ ở vùng Tây Nam Bộ, sau đó được nhân giống và nuôi ở khắp các vùng trên nước ta. Giống gà này ngoại hình nhỏ nhắn, lông sặc sỡ rất đẹp nên thường được nuôi làm cảnh. Nhưng dần dần, những cũng có những giống gà tre đá rất hay nên hình thức đá gà tre cũng ra đời từ đó.

ga tre

Các loại gà tre đẹp, gà tre đá hay

Gà tre ở Việt Nam khá là đa dạng từ giống nội, giống nhập mà cả giống lai cũng có. Thế nhưng, nếu đã nói đến gà tre đẹp thì nổi tiếng nhất phải kể đến những cái tên dưới đây.

Gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu là dòng gà nội có nguồn gốc từ An Giang và là giống gà tre nổi tiếng nhất. Giống gà tre này thường chỉ nặng 0.6kg – 0.9kg khi trưởng thành, nhưng với bộ lông dày ta cảm tưởng nó sẽ nặng trên 1kg.

ga tre tan chau

Điểm thu hút nhất của giống gà Tân Châu này là bộ lông bóng, mượt phủ kín toàn thân của chúng.

Gà tre Tân Châu trống có bộ lông mịn màng, bóng bẩy trông rất đẹp, phần lông đuôi có nhiều lớp, cong đẹp. Lông ở cổ mềm mịn, bóng bẩy che kín từ phần tai xuống đến tận lưng. Đây chính là phần nổi bật nhất của gà Tân Châu, quyết định giá trị của con gà đó.

ga tre tan chau

Gà tre Tân Châu trống

Gà tre mái thì lại không có gì nổi bật, đầu nhỏ; mào nhỏ; lông ngắn; đuôi không cong; màu lông cũng không được rực rỡ như gà trống.

ga tre dep

Gà tre Tân Châu mái

Gà tre Tân Châu là giống gà nội địa, là giống gà cảnh có xuất xứ gốc ở Việt Nam nên chắc chắn chúng sẽ luôn được người chơi gà ưa chuộng và dần dần phát triển theo thời gian.

Gà tre Mỹ

Gà tre Mỹ là giống gà ngoại nhập cũng khá được ưa chuộng bởi ngoại hình thanh mảnh và bộ lông rất đẹp mắt. Gà tre Mỹ tại Việt Nam hiên nay đa phần đều là lai với các giống bản địa khác như: Gà Asil, gà peru…Rất ít gà thuần chủng.

ga tre da ga tre my

Gà tre Mỹ

Gà tre Mỹ rất hung hăng, có tính hiếu chiến, cho nên nó thường được lai thêm với gà Asil, gà Peru để cho ra đời những chú gà tre đá siêu phàm vừa hiếu chiến, kỹ năng đá của gà Peru và thêm chút thông minh của gà Asil.

Gà Serama

Gà Serama là giống gà tre cảnh có ngoại hình nhỏ nhất và có nguồn gốc từ Malaysia.

ga tre dep ga tre serama

Gà tre Serama

Giống gà này nổi bật với thế đứng được ví là “giàu sang phú quý” của chúng: Dáng đứng thẳng hai chân, ngực nở ưỡn hết cỡ về phía trước mặt, lông cánh thẳng và hướng xuống đất che gần hết chân, đuôi thẳng đứng hướng vểnh lên trên.

Gà Serama được nuôi tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Hà Lan từ những năm 2000. Nhưng đến tận khoảng năm 2012 thì phong trào nuôi gà Serama mới nổi lên

Tiêu chuẩn lựa chọn gà tre đẹp

Gà tre Tân Châu là giống gà tre được nuôi làm cảnh phổ biến nhất tại Việt Nam. Những ai yêu thích gà tre và đã chơi gà tre lâu năm thì chỉ cần nhìn qua là có thể đánh giá được con gà đó ra sao. Chỉ với những tiêu chuẩn đơn giản ở dưới đây:

  • Mắt gà to, cân đối giữa hai bên. Luôn tinh nhanh, không có hiện tượng lờ đờ, mệt mỏi
  • Miệng phải đủ rộng và khỏe
  • Mồng của gà, màu sắc phải tươi, đứng
  • Cổ gà tre dài và luôn hướng lên
  • Lưng của chúng phải đủ rộng
  • Cánh gà tre phải dài, cân đối với cơ thể
  • Chân phải thanh mảnh, vảy không quá dày và nhảy khỏe. Nếu chân gà mà màu trắng thì tuyệt vời, đây là giống gà có giá trị cao.

gà tre đẹp

Xem thêm: Những chú gà chọi đẹp – Huyền thoại của làng gà nòi Việt Nam

Leave a Reply

x