Bí quyết chọn giống gà chọi hay đá tốt

Chọn giống gà chọi tốt là cơ sở hình thành nên đời con có những đặc tính tốt được di truyền. Đồng thời, cũng là để chắc chắn rằng cá thể gà chọi được chọn có phù hợp với quá trình tập luyện khắc nghiệt và thi đấu trên đấu trường hay không. Chính vì thế, khâu chọn giống gà chọi hay cực kỳ quan trọng. Nếu có đam mê gà đá thì nhất định không thể bỏ qua bước này. Dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số bí quyết chọn gà đời bố mẹ và cách chọn thông qua hình dạng vảy gà.

Chọn giống gà chọi dựa theo đời bố mẹ

Gà bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng đến đặc tính của gà con sau này. Gà con sẽ được di truyền từ gà mẹ 70% và gà bố là 30%. Lưu ý không nên lai tạo giữa gà trống, gà mái cùng bầy. Nếu không đời con sinh ra có sức khỏe khá yếu, thậm chí là mang nhiều dị tật

Để chọn giống gà chọi mái thì nhất định phải là gà mái rặc nòi. Nếu cựa thì phải đúng là gà cựa thuần chủng. Nếu đòn thì phải là rặc gà đòn. Chọn được giống gà chuẩn như vậy xong mới đến việc xem tướng tá, xem có đạt yêu cầu hay không. Tiếp đó là lông, vảy và quan sát đời con xem có gà trống nào nổi bật hay không.

chon-giong-ga-choi-theo-doi-bo-me

Chọn giống gà chọi theo đời bố mẹ

Chọn giống gà chọi qua tướng tá bên ngoài

“Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc” là câu biểu thị rõ nhất cách chọn gà chuẩn được truyền lại kinh nghiệm từ ngàn xưa. Câu trên có nghĩa là “mặt gà phải lanh, cổ phải to, khỏe, đuôi cúp xuống, thân hình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng”.

Đôi chân của gà phải cứng cáp, các ngón chân dài, khỏe. Màu vảy là màu sáng, thành ngoài úp vào trong. Hai hàng vảy phải đều đặn và không xuất hiện vảy xấu. Đặc biệt đối với những đặc điểm của gà quý thì càng nên chọn: gà tử mỵ (tướng ngủ như gà đã chết), thần kê, linh kê (có lưới đoản thiệt: lưỡi ngắn thụt hẳn vào trong), gà lông voi…

chon-giong-ga-choi-qua-tuong-ta

Chọn giống gà chọi qua tướng tá

Chọn giống gà chọi qua hình dáng vảy gà

Vảy gà có rất nhiều hình dáng khác nhau, mỗi loại lại có sự cấu tạo và mang một ý nghĩa khác. Chọn giống gà chọi tốt thì vảy phải tốt, càng độc thì lại càng quý.

Vảy nội hoa đăng

Là loại vảy của hàng nội đi thẳng và đều lên tới cựa. Nếu gà nào mà nội hoa đăng có ở cả hai chân mà đi thẳng lên đến gối thì là gà quý. Được xếp vào hàng thần kê. Có khả năng ra đòn nhanh, mạnh và liên hoàn khiến đối phương không kịp trở tay.

chon-giong-ga-choi-qua-hinh-dang-vay

Chọn giống gà chọi qua hình dáng vảy

Vảy thất đao thiên

Gồm 7 vảy liền nhau, có dạng xiên đao tính từ cựa đến gối. Gà sở hữu loại vảy này tính vào hàng Sát Kê. Có cách ra đòn nhẹ nhàng nhưng vô cùng hiểm độc nhằm đánh lạc hướng đối phương.

Vảy linh giáp tử

Là vảy đường thới hoa đăng đi thẳng lên đụng 2 giáp ngay cựa ở hàng nội. Và cùng mở miệng ngậm ngọc gọi là linh giáp tử. Điểm đặc biệt là gà chọi sở hữu vảy linh giáp tử thường ra đòn hiểm độc ở những nước cuối. Do vậy, khả năng lội ngược dòng khi thi đấu là vô cùng lớn.

Chọn giống gà chọi không thể vội vã mà cần có thời gian quan sát, theo dõi về mọi mặt. Có như vậy mới sàng lọc ra được những cá thể tốt nhất. Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng mọi người sẽ có được kiến thức chi tiết nhất trong suốt quá trình chọn gà.

Xem thêm: Gà rừng thuần chủng phân biệt như thế nào?

Leave a Reply

x