Bệnh tụ huyết trùng – chia sẻ cách chữa và cách phòng bệnh tốt nhất

Bệnh tụ huyết trùng là một căn bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan rất nhanh, gây thiệt hại rất lớn. Thời gian bệnh bùng phát vào các thời điểm giao mùa trong năm nên cần có sự phòng tránh. Trong bài viết này sẽ đề cập đến 3 vấn đề lớn là nguyên nhân, cách chữa bệnh tụ huyết trùng và phương pháp phòng bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng

Nguyên nhân gây bệnh

Tụ huyết trùng là căn bệnh truyền nhiễm mãn tính do vi khuẩn Pasreurella Multocida gây ra. Thường xảy ra trong thời điểm giao mùa, khi sức đề kháng của gà bị giảm sút, khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Loại bệnh tụ huyết trùng xảy ra ở tất cả các độ tuổi của gà, từ khi mới nở cho đến khi trưởng thành. Đặc biệt, bệnh này thường gây ra những cái chết đột ngột với những triệu chứng không rõ ràng trong một thời gian rất ngắn.

hinh anh ve benh tu huyet trungHình ảnh về bệnh tụ huyết trùng

Triệu chứng của bệnh

Do diễn biến của bệnh khá phức tạp, có sự thay đổi theo từng thể của bệnh. Vì vậy, dù bắt gặp 1 trong 3 thể ở dưới đây thì cần đưa ra cách điều trị phù hợp và nhanh chóng nhất để giảm thiểu khả năng tử vong cho gà.

Thể quá cấp tính

Ở thể quá cấp tính, tốc độ tử vong của gà rất nhanh, đôi khi thể trạng ủ rũ chỉ sau 1 – 2 giờ là đã chết, ngay cả khi đang ăn uống bình thường vẫn lăn đùng ra chết. Triệu chứng của bện tụ huyết trùng khi ở thể quá mãn tính mũi, miệng thường chảy dịch nhờn, có lẫn máu.

Thể cấp tính

Ở thể cấp tính, triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài nhiều hơn so với thể quá cấp tính. Rất dễ nhận biết, có 4 triệu chứng phổ biến của thể cấp tính.

 • Gà bị sốt cao với nhiệt độ từ 42 – 43°C
 • Thể trạng đi lại chậm chạp, ủ rũ, bỏ ăn, xù lông
 • Mũi, miệng chảy nhớt lẫn máu màu đỏ sậm, ở giai đoạn giữa chu kỳ bệnh đi kèm thêm phân lỏng màu socola
 • Giai đoạn cuối của bệnh tụ huyết trùng ở thể mãn tính, gà xuất hiện tình trạng khó thở, mào bầm tím do tụ máu. Cuối cùng là chết vì ngạt thở.
trieu chung cua benh tu huyet trung

Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng

Thể mãn tính

 • Gà thường xuyên thải chất lỏng có bột màu vàng
 • Xuất hiện triệu chứng thần kinh do bị hoại tử mãn tính ở màng não
 • Yếm sưng thủy thũng và đau. Vùng hoại tử dần bị cứng lại, về sau có thể lan rộng, sau đó hình thành cục cứng tồn tại suốt đời.

Bệnh tụ huyết trùng và cách chữa hiệu quả nhất

Để điều trị bệnh tụ huyết trùng hiệu quả cần phải tuân thủ theo đúng quy trình 3 bước được chia sẻ ở dưới đây:

Bước 1: Vệ sinh

Khi phát hiện bệnh dịch bùng phát trên các cá thể gà thì ngay lập tức cần phải sát trùng, tiêu độc thường xuyên 1 – 2 lần/ tuần bằng IOGUARS hoặc BESTAQUAM-S liều dùng 2-4ml/1 lít nước. Phun khắp và trực tiếp vào khu vực chuồng trại hoặc sân chơi của gà.

Thực hiện xịt khử trùng bằng thuốc Ultraxide định kỳ trước và sau bệnh dịch bùng phát. Thực hiện việc cách ly, gà ốm, xử lý gà chết để tránh cho tình trạng lây lan nhanh.

Bước 2: Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh đặc trị cho bệnh tụ huyết trùng phổ biến và rất dễ tìm ở các quầy thú ý nên các sư kê cần chú ý đến tên thuốc cho chuẩn chỉ.

 • Steptmycin lọ 1g dùng để pha nước tiêm 5-10kg thể trọng
 • Ampi – steptol: tiêm 1ml tương ứng với 5kg
 • Chlotetradexa: tiêm 1ml tương ứng với 5kg
 • Genta – tylo: tiêm 1ml tương ứng với 1kg
 • Genta-costrim: sử dụng bằng cách trộn 1g với 1kg cho gà ăn
 • K.C.N.D: tiêm 1ml tương ứng với 2kg
 • Lincolis-plus: pha vào nước uống 1g/ 1.5 – 2 lít nước uống
 • Streptomycin kết hợp với Penicillin
 • Chlortetracyclin 40 mg/kg thể trọng
thuoc dieu tri benh tu huyet trung

Thuốc điều trị bệnh tụ huyết trùng

Bước 3: Bổ trợ vitamin, điện giải và men tiêu hóa

Mục đích của việc bổ sung các loại vitamin, điện giải, vitamin K để chống xuất huyết, tăng sức đề kháng. Đồng thời làm tăng chức năng gan thận. Các loại này thường được dùng cho tới khi gà khỏi bệnh.

Phương pháp phòng bệnh tụ huyết trùng

Phương pháp phòng bệnh tốt nhất là không nên đưa các loại gia cầm lạ giết mổ trong khu vực chuồng trại khi đang mùa bệnh dịch tái phát. Đồng thời, thực hiện công việc sử dụng kháng sinh phòng bệnh tụ huyết trùng theo định kỳ bằng cách trộn vào thức ăn, nước uống hoặc tiêm vacxin tụ huyết trùng. Thực hiện việc phun thuốc sát trùng quanh khu vực chăn nuôi, chuồng trại để giảm thiểu tối đa các mầm mống bệnh dịch có khả năng sinh sôi.

Với toàn bộ chia sẻ liên quan đến bệnh tụ huyết trùng như ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng cho chính xác theo đúng quy trình chuẩn. Đồng thời, phải thường xuyên theo dõi diễn biến của bệnh, đặc biệt khi thời tiết giao mùa, để đưa ra được những phương án phòng bệnh tốt nhất.

Xem thêm: Gà Peru có gì đặc biệt so với giống gà khác

Leave a Reply

x