Bệnh đậu gà – Nguyên nhân, triệu chứng, phòng và chữa trị hiệu quả

Bệnh đậu gà là một căn bệnh khá là thường gặp ở gà nói chung và gà đá nói riêng. Mỗi khi thấy chú gà cưng đang nhiên tự dưng bị bệnh các bạn sẽ rất lo lắng phải không nào. Hiểu được điều đó, dagacampuchia sẽ gửi tới các bạn bài viết chi tiết về bệnh đậu gà để các bạn có thêm kinh nghiệm phòng tránh, chữa trị bênh này.

benh dau ga

Gà bị bệnh đậu

Nguyên nhân của bệnh đậu gà

Bênh đậu gà bị virus thuộc nhóm Avipox gây nên. Loại bệnh này thường xảy ra vào mùa đông xuân, khi mà thời tiết khô. Đặc biệt, gà con độ tuổi 1 – 3 tháng dễ mắc bệnh hơn cả.

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Triệu chứng của bệnh này khá là dễ dàng nhận biết. Lộ rõ ra ở bên ngoài da và yết hầu gà.

Bên ngoài da

Những nơi như: Mào gà, yếm, khoé mắt, khoé miệng gà, mặt bên trong cánh gà, hậu môn và da chân là những nơi dễ nổi mụn đậu hơn cả. Ban đầu chỉ là những nốt sần nho nhỏ, màu nâu xám hoặc xám đỏ. Dần dần to thành hạt đậu, da sần sùi.

Duy chỉ có những nốt đậu mọc ở mắt là nguy hiểm nhất. Bởi ở vị trí này sẽ làm gà khó khăn trong việc nhìn, gây viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt. Sau đó, tốt đậu dần chuyển màu vàng, mềm, vỡ chảy mủ ra. Sau khi vỡ, nốt mụn đậu sẽ khô lại và đóng vảy màu nâu sẫm. Mụn đậu lành rất nhanh nhưng vẫn để lại sẹo nhỏ.

benh dau ga

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Ở yết hầu

Triệu chững này thường có trên gà con.

  • Gà sẽ khó thở, biếng ăn bởi niêm mạc hầu và họng của gà bị đau.
  • Gà sốt, miệng chảy ra nước nhờn có lẫn mủ, màng giả.
  • Niêm mạc hầu họng, khoé miệng và thanh quản gà phủ lớp màng giả màu trắng. Khi lớp màng giả này bong ra sẽ thấy lớp niêm mạc màu đỏ. Dần dần quá trình viêm lan ra ở mũi và mắt.

chua tri benh dau ga

Triệu chứng hỗn hợp

Đây là triệu chứng có ở cả ngoài da và ở yếu hầu. Gà ở dạng này tỉ lệ chết là rất cao, và thường gặp ở gà con hơn.

Bệnh đậu trên gà thường kéo dài ở 3 – 4 tuần. Phần lớn gà là lành bệnh, nhưng nếu không cẩn thận thì khi mắc phải tỉ lệ chết sẽ lên đến 50%.

Cách phòng bệnh đậu gà

Hiện nay, dùng vaccin đang là phương pháp phòng bệnh đậu gà hiệu quả nhất. Sản phẩm vaccin được sản xuất bởi xí nghiệp thuốc thú y TW; TW2 và vaccin của hãng Rhone Merieux, Pháp đang là sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất.

Cách chữa gà bị đậu hiệu quả

Có khá nhiều cách để chữa gà bị đậu. Nhưng hiệu quả hơn cả vẫn là cách chữa theo dân gian và dùng thuốc Tây.

Chữa bệnh đậu gà theo dân gian:

Bệnh đậu gà là căn bệnh thường gặp khi thời tiết hanh khô. Ta chỉ cần cắt ít lá gáo, vò nát và ném vào những chỗ gà bị đậu. Với cách này, chỉ sau 3-4 ngày thì chắn chắn mụn đậu đã lặn dần rồi.

tri benh dau ga

Lá gáo chữa bệnh đậu gà

Trị đậu gà bằng thuốc Tây y:

Ta có thể dùng các cách sau đây đều rất hiệu quả.

  • Dùng thuốc Xanh methylen 2% hoặc cồn Iod 1-2% bôi trực tiếp lên nốt mụn đậu. Nếu trường hợp mụn đậu quá to thì phải dùng dao sắc để gọt cắt bớt đi rồi mới bôi thuốc.
  • Dùng thuốc kháng sinh như Neo-te-sol, Genta-costrim, Costrim-1, Costrim- 2 để chống bội nhiễm kết hợp với những loại thuốc có thể làm tăng sức đề kháng cho gà.
  • Dùng thuốc Chlotetradexa để bôi vết thương.

Tuy nhiên, ở mỗi địa phương có thể sẽ phân phối những hãng thuốc khác nhau. Do đó, các bạn có thể nhờ Bác sĩ thú y gần nhất tư vấn cho loại thuốc phù hợp.

Trên đây là bài viết chi tiết về bệnh đậu gà từ nguyên nhân mắc bệnh, triệu chứng, cách phòng bệnh và cách chữa hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích được mọi người. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm kỹ thuật nuôi gà đá mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó.

Xem thêm: Cách xem cựa gà chọi hay và 10 loại cựa gà đá được ưu tiên lựa chọn

Leave a Reply

x